[Toán 8] Cực trị

K

khang2246

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Mình giải cho bạn ý 1 đã nghe

ta có [TEX]A = \frac{x^4 + 2x^3 + 8x + 16}{x^4 - 2x^3 + 8x^2 - 8x + 16}[/TEX]
xét tử
[TEX]x^4 + 2x^3 + 8x + 16 = x^3(x + 2) + 8 (x + 2)[/TEX]
[TEX]= (x + 2)(x^3 + 8)[/TEX]
[TEX]= (x + 2)^2(x^2 - 2x + 4)[/TEX]
Xét mẫu
[TEX]x^4 - 2x^3 + 8x^2 - 8x + 16 = x^4 - 2x^3 + 4x^2 + 4x^2 - 8x + 16[/TEX]
[TEX]= x^2(x^2 - 2x + 4) + 4 (x^2 - 2x + 4)[/TEX]
[TEX] = (x^2 + 4)(x^2 - 2x + 4)[/TEX]
[TEX] A =\frac{(x +2)^2}{x^2 + 4}\geq 0[/TEX]
Dấu đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow x = -2
\Rightarrow Amin = 0 \Leftrightarrow x = -2

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

bạn ơi, cho tui hỏi nì, ý 2 tìm GTLN hay GTNN
GTNN tui tìm ra rùi còn GTLN tui tìm chưa ra
Bạn coi lại đề cho tui cấy
 
K

khanhtoan_qb

Ta có : x + 5y = 21 => y = (21 - x)/5
2x + 3z = 51 => z = (51 - 2x)/3
Nên B= x + y + z = x + (21 - x)/5 + (51 - 2x)/3
= (15x + 63 - 3x + 225 - 10x)/15
= (2x + 318)/15
=2x/15 + 21,2 \geq 21,2 Do x\geq 0
=> Bmin = 21,2 <=> x = 0 y= 4,2 z = 17
 
Top Bottom