[toán 8]có mí bài toán nếu các bạn rỗi thì xem cùng mình nhé

C

cry_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tìm n là số nguyên để các biểu thức sau là số nguyên.
a)[ tex]\frac[tex]{n^2+3n+3}[/tex]{2n-1}[/tex]
b) [tex][ tex]\frac{n^2-3}[/tex]{n-3}[/tex]
2 biển đổi đa thức sau thành các hạng tử
[tex]x^4-2x^3+5x^2-8x-4 [/tex]

:D các bác giúp đỡ em nhá
 
Last edited by a moderator:
C

cry_12

mod ơi sửa cho emmmmmmmmmmmmmmmm. huhu hôk sửa đc.=_='' đừng phũ phàng del đy
 
M

mem.hoc.mai

1 tìm n là số nguyên để các biểu thức sau là số nguyên.
a)[tex]\frac{n^2+3n+3}{2n-1}[/tex]
b) [tex]\frac{n^2-3}{n-3}[/tex]
2 biển đổi đa thức sau thành các hạng tử
[tex]x^4-2x^3+5x^2-8x-4 [/tex]

:D các bác giúp đỡ em nhá


anh sửa cho ui` đấy , lần sau nhớ gõ cẩn thận nhá ^^
 
Last edited by a moderator:
C

chichi4b1

Bài 2 em đặt (x-2) ra ngoài sau đó bên trong là đa thức bậc 3. Cái đa thức đấy ko phân tích tip dc
 
C

crazyfrog

bài 1 em cứ tách tử ra rùi rút gọn là xong thôi mà.
Chúc em thành công
 
C

cry_12

;;) lời giải made in cô giáo em đây : (bài 2 y xì như chỵ chichi4b1 đã nói :D)
[tex]x^4-2x^3+5x^2-8x-4[/tex]
=[tex](x^4-2x^3)+(4x^2-8x)+(x^2-4)[/tex]
=[tex]x^3(x-2)+4x(x-2)+(x-2)(x+2)[/tex]
=[tex](x^3+5x+2)(x-2)[/tex]
tiếp theo là con b bài 2 =_='' phần a cô giáo em bảo về nhà tiếp tục chứng minh không nguyên
[tex]\frac{n^2-2}{n-3}[/tex]
=[tex]\frac{n^2-3n+3n-9+7}{n-3}[/tex]
=\frac{n(n-3)+3(n-3)}{n-3}
=\frac{(m-3)(n+3)+7}{n-3}
=n+3+\frac{7}{n-3}
nếu n \in\ Z để B\in\ Z thì \frac{7}{n-3}\in\Z<=>n-3\in\ Ư(7)
<=> n-3| 1| 7| -1| -7|
.n | 4| 10| 2| -4|
Vậy nếu n \in\ {-4;2;4;10}
Thì B \in\ {-2;14}\in\ Z

Đã xong hehe
 
C

cry_12

bản sửa lại
;;) lời giải made in cô giáo em đây : (bài 2 y xì như chỵ chichi4b1 đã nói :D)
[tex]x^4-2x^3+5x^2-8x-4[/tex]
=[tex](x^4-2x^3)+(4x^2-8x)+(x^2-4)[/tex]
=[tex]x^3(x-2)+4x(x-2)+(x-2)(x+2)[/tex]
=[tex](x^3+5x+2)(x-2)[/tex]
tiếp theo là con b bài 2 =_='' phần a cô giáo em bảo về nhà tiếp tục chứng minh không nguyên
[tex]\frac{n^2-2}{n-3}[/tex]
=[tex]\frac{n^2-3n+3n-9+7}{n-3}[/tex]
=[tex]\frac{n(n-3)+3(n-3)}{n-3}[/tex]
=[tex]\frac{(m-3)(n+3)+7}{n-3}[/tex]
=[tex]n+3+\frac{7}{n-3}[/tex]
nếu n \in \ Z để B\in \ Z thì [tex]\frac{7}{n-3}[/tex]\in \Z<=>n-3\in\ Ư(7)
<=> n-3| 1| 7| -1| -7|
.[tex]/n | 4| 10| 2| -4|[/tex]
Vậy nếu n \in \ {-4;2;4;10}
Thì B \in \ {-2;14}\in \ Z

Đã xong hehe
=_=''' mệt với mấy cái lằng bà nhằng rắc văn rối này quá :((
 
Top Bottom