[Toán 8]CM tối giản

T

taolmdoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CM (3n+1)/(5n+2) tối giản
Gọi d là ƯCLN của 3n+1 và 5n+2
có 3n+1 chia hết cho d và 5n +2 chai hết cho d
\Rightarrow 1 chia hết cho d \Rightarrow d =1 hoặc -1
Vậy d tối giản

Mình muốn hỏi cái này
cái d là ƯCLN của 3n+1 và 5n+2 chỉ là lời nói = miệng chứ chưa thể CM đk d=1, -1 chình là ƯCLN. Nó có thể chỉ là ước chung thôi thì sao ???
 
H

hiensau99

CM (3n+1)/(5n+2) tối giản


Mình muốn hỏi cái này
cái d là ƯCLN của 3n+1 và 5n+2 chỉ là lời nói = miệng chứ chưa thể CM đk d=1, -1 chình là ƯCLN. Nó có thể chỉ là ước chung thôi thì sao ???


thế mới phải chứng minh :)) chứ viết như bạn thế kia thì bằng hòa à :))

Gọi d là ƯCLN của 3n+1 và 5n+2
có 3n+1 chia hết cho d và 5n +2 chai hết cho d
\Rightarrow 3(5n+2)-5(3n+1) chia hết cho d
\Rightarrow 15n+6-15n-5 chia hết cho d
\Rightarrow 1 chia hết cho d \Rightarrow d =1 hoặc -1
Vậy [TEX]\frac{3n+1}{5n+2}[/TEX] tối giản.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom