[Toán 8]CM: $\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}\ge a + b + c$

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anthuong09

Giúp mình tiếp đi!

Cho a,b,c \geq0

1.$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}< 2$

2.$\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a}\ge 0$
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

1/

Ta có:

[TEX]\frac{a}{b+c}[/TEX] < [TEX]\frac{a+a}{b+c+a}[/TEX] (1)

[TEX]\frac{b}{a+c}[/TEX] < [TEX]\frac{b+b}{b+c+a}[/TEX] (2)

[TEX]\frac{c}{b+a}[/TEX] < [TEX]\frac{c+c}{b+c+a}[/TEX] (3)

Cộng (1), (2), (3) vế theo vế suy ra đpcm
 
V

vinhthanh09

trh

Nhìn đề câu 2 nực cười quá:p, nó hiển nhiên rồi còn CM gì nữa:D

Vì $a;b;c \ge 0 \to \dfrac{1}{a+b}\ge 0\\\dfrac{1}{b+c}\ge 0\\ \dfrac{1}{c+a}\ge 0\\cong-lai \to Q.E.D$

quên.câu 2 là >2 chứ không phải là >0
............................................................................................................................................
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom