[Toán 8] Cm a^2+b^2+2>=2(a+b)

H

haoanh_98

Xét hiệu

[TEX]a^2+b^2+2-2(a+b)[/TEX]

[TEX]= a^2+b^2+2-2a-2b[/TEX]

[TEX]= (a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)[/TEX]

[TEX]= (a-1)^2 + (b-1)^2[/TEX]

Vì [TEX](a-1)^2\geq0[/TEX]
[TEX](b-1)^2\geq0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (a-1)^2 + (b-1)^2\geq0[/TEX]
hay [TEX]a^2+b^2+2-2(a+b)\geq0[/TEX]
Hay [TEX]a^2+b^2+2 [/TEX]\geq [TEX]2(a+b)[/TEX]
 
K

kool_boy_98

Giúp bạn nhé! Cái này cũng dễ thôi mà!

[TEX]a^2 + b^2 + 2 \geq 2.(a+b)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2 + b^2 + 2 \geq 2a + 2b[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2 + b^2 + 1 + 1 - 2a - 2b \geq 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2 - 2a + 1 + b^2 - 2b + 1 \geq[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](a - 1)^2 + (b - 1)^2 \geq 0[/TEX]

Vì [TEX](a - 1)^2 \geq 0 \forall a \in Z[/TEX] ; [TEX](b - 1)^2 \geq 0 \forall a \in Z[/TEX] \Rightarrow [TEX](a - 1)^2 + (b - 1)^2 \geq 0[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2 + b^2 + 2 \geq 2.(a+b)[/TEX] (đpcm)
 
H

haoanh_98

Giúp bạn nhé! Cái này cũng dễ thôi mà!

[TEX]a^2 + b^2 + 2 \geq 2.(a+b)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2 + b^2 + 2 \geq 2a + 2b[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2 + b^2 + 1 + 1 - 2a - 2b \geq 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a^2 - 2a + 1 + b^2 - 2b + 1 \geq[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](a - 1)^2 + (b - 1)^2 \geq 0[/TEX]

Vì [TEX](a - 1)^2 \geq 0 \forall a \in Z[/TEX] ; [TEX](b - 1)^2 \geq 0 \forall a \in Z[/TEX] \Rightarrow [TEX](a - 1)^2 + (b - 1)^2 \geq 0[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2 + b^2 + 2 \geq 2.(a+b)[/TEX] (đpcm)


ông này hài ghê, người ta cần chứng minh cái đầu bài, ông suy từ kết luận ra giả thiết, hài wa đi
 
Top Bottom