Toán [Toán 8] Chuyển động - giải bài toán bằng cách lấp phương trình

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 2 xe khởi hành cùng 1 lúc đi từ hai địa điểm A và B cách nhau 70km và sao 1 giờ thì gặp nhau. Tính vận tốc của mỗi xe, biết rằng vận tốc xe đi từ A lớn hơn xe đi từ B là 10 km/h
Bài 2: Một xe ôt đi từ A đến B với vận tốc 50km/h và sau đó quay trở về với vận tốc 40km/h Cả đi lẫn về mất 5h24p. Tính chiều dài quãng đường AB
Bài 3: Một người đi xe đạp từ A đến B. 1 giờ sau, một xe máy cũng đi xe máy từ A đến B và đến B sớm hơn người đi xe đạp là 1h30p. Tìm vận tốc của mỗi xe, biết rằng vận tốc của xe máy gấp đôi vận tốc của xe đạp và quãng đường AB dài 80km
Bài 4: Một người đi xe đạp một người đi xe máy một người đi ôto cùng đi từ A đến B. Họ khởi hành đến B theo thứ tự lúc 6h,7h,8h. Vtoc trung bình của họ theo thứ tự là 10km/h,30km/h,40km/h. Hỏi lúc ô tô ở chính giữa vị trí xe đạp và xe máy thì ô tô cách A bn km?
Bài 5: Một ca nô xuôi dòng từ bến A lúc 5h30p để đến bến B và nghỉ lại 2h15p để dỡ hàng. Sau đó quay lại về A. Đến A lúc 13h45p. tính khoảng cách giữa 2 bến A và B biết rằng vận tốc cano khi nước yên lặng là 24,3km/h và vận tốc dòng chảy là 2,7km/h
 

#Qwerty

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
6
4
71
Hogwarts
Bài 1: Gọi vận tốc nguời từ A -> B là x (x>0)(km/h)
-> Vận tốc người từ B là x + 10 (km/h)
Tồng quãng đường 2 người đi từ A,B trong 1 giờ bằng tổng S AB , ta có:
x + (x + 10) = 70
<->x= 20 (km/h)(thỏa mãn)
-> x + 10 = 40 (km/h)
Vậy.....
Bài 2: Gọi chiều dài quãng đường là x (x>0)(km)
-> Thời gian đi từ A->B là: [tex]\frac{x}{50}[/tex] (h)
Thời gian từ B->A là : [tex]\frac{x}{40}[/tex] (h)
Tổng t/g đi đc gồm t/g đi và về, ta có:
[tex]\frac{x}{50}+\frac{x}{40}=5,4 \Leftrightarrow \frac{9x}{200}=5.4 \Leftrightarrow x = 120 (km)[/tex]
Vậy.....
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

#Qwerty

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
6
4
71
Hogwarts
Bài 3: Một người đi xe đạp từ A đến B. 1 giờ sau, một xe máy cũng đi xe máy từ A đến B và đến B sớm hơn người đi xe đạp là 1h30p. Tìm vận tốc của mỗi xe, biết rằng vận tốc của xe máy gấp đôi vận tốc của xe đạp và quãng đường AB dài 80km
Giải
B3: Gọi vận tốc xe đạp là x (x > 0)(km/h)
-> Vận tốc xe máy là 2x
Thời gian xe máy đi là [tex]\frac{80}{2x}[/tex]
Thời gian xe đạp đi là: [tex]\frac{80}{x}[/tex]
Thời gian xe đạp đi gồm 1 h đi trước , thời gian xe máy đi và 1,5 h ,ta có:
[tex]1 + \frac{80}{2x} +1,5 = \frac{80}{x} \Leftrightarrow \frac{5x + 80}{2x} = \frac{80}{x} \Leftrightarrow \frac{5x + 80}{2} = 80 \Leftrightarrow x = 16 (km/h) - > 2x = 32[/tex]
Vậy.....
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

#Qwerty

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
6
4
71
Hogwarts
Bài 4: Một người đi xe đạp một người đi xe máy một người đi ôto cùng đi từ A đến B. Họ khởi hành đến B theo thứ tự lúc 6h,7h,8h. Vtoc trung bình của họ theo thứ tự là 10km/h,30km/h,40km/h. Hỏi lúc ô tô ở chính giữa vị trí xe đạp và xe máy thì ô tô cách A bn km?
Gọi t/g ô tô đi để ở giữa 2 xe kia là x (x > 0)(h)
-> t/g xe máy là x + 1
-> t/g xe đạp là x + 2
Quãng đường ô tô đi để ở giữa gồm quãng đường đi của xe đạp + nửa quãng đg xe máy - quãng đg xe đạp ( vì ô tô phải vượt qua xe đạp và ở giiữa khỏang cách của xe đạp, xe máy)(hơi khó hiểu nên mk có hình minh họa ở dưới), ta có:
[tex]40 x = 10 (x+2) + \frac{30(x+1)-10(x+2)}{2}[/tex]
Giải PT: x = 1,25 h
Do đó quãng đường ô tô cách A là : 1,25 . 40= 50 km
 

Attachments

  • 17098387_416508725366966_9060289554889628521_n.jpg
    17098387_416508725366966_9060289554889628521_n.jpg
    12.4 KB · Đọc: 63

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 5: Một ca nô xuôi dòng từ bến A lúc 5h30p để đến bến B và nghỉ lại 2h15p để dỡ hàng. Sau đó quay lại về A. Đến A lúc 13h45p. tính khoảng cách giữa 2 bến A và B biết rằng vận tốc cano khi nước yên lặng là 24,3km/h và vận tốc dòng chảy là 2,7km/h
Gọi khoảng cách giữa bến A và bến B là x(km)(x>0)
Vận tốc khi xuôi dòng là 24,3+2,7=27(km/h)
Vận tốc khi ngược dòng là: 24,3-2,7=21,6(km/h)
=>T/g khi xuôi dòng là: x/27
T/g khi ngược dòng là: x/21,6
Tổng t/g cả đi,về và nghỉ lại là:13h45'-5h30'=8h15'=33/4h
Vì ca nô xuôi dòng từ bến A lúc 5h30p để đến bến B và nghỉ lại 2h15p=9/4h để dỡ hàng,sau đó quay lại về A và đến A lúc 13h45p nên ta có pt:
[tex]\frac{x}{27}-\frac{x}{21,6}+\frac{9}{4}=\frac{33}{4}\\\Leftrightarrow x\left ( \frac{1}{27}+\frac{1}{21,6} \right )=6\\\Leftrightarrow \frac{1}{12}x=6\Leftrightarrow x=72(km)[/tex]
Vậy khoảng cách từ bến A đến bến B là 72 km
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Gọi t/g ô tô đi để ở giữa 2 xe kia là x (x > 0)(h)
-> t/g xe máy là x + 1
-> t/g xe đạp là x + 2
Quãng đường ô tô đi để ở giữa gồm quãng đường đi của xe đạp + nửa quãng đg xe máy - quãng đg xe đạp ( vì ô tô phải vượt qua xe đạp và ở giiữa khỏang cách của xe đạp, xe máy)(hơi khó hiểu nên mk có hình minh họa ở dưới), ta có:
[tex]40 x = 10 (x+2) + \frac{30(x+1)-10(x+2)}{2}[/tex]
Giải PT: x = 1,25 h
Do đó quãng đường ô tô cách A là : 1,25 . 40= 50 km
bạn ơi bạn cố gắng viết trong 1 bài nhé bạn viết riêng ra bqt báo cáo quy phạm cố ý câu bài viết đó nhé
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng
Top Bottom