[Toán 8] Chuyên đề Đường trung bình của tam giác, của hình thang

S

sakura_thix_sasuke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Định lí 1:
Đường thẳng đi qua trung điểm một cạnh của tam giác và song song với cạnh thứ hai thì đi qua trung điểm của cạnh thứ ba.
2. Định lí 2:
Đường trung bình của tam giác thì song song với cạnh thứ ba và bằng nửa cạnh ấy.
3. Định lí 3:
Đường thẳng đi qua trung điểm của một cạnh bên hình thang và song song với hai đáy thì đi qua trung điểm cạnh bên thứ hai.
4. Định lí 4:
Đường trung bình của hình thang thì song song với hai đáy và bằng nửa tổng hai đáy.
Bài tập:
1. Cho tam giác ABC có BC=a, các đường trung tuyến BD, CE. Lấy các điểm M, N trên cạnh BC sao cho BN=MN=NC. Gọi I là giao điểm của AM và BD, K là giao điểm của AN và CE. Tính độ dài IK
2. Trên đoạn thẳng AB lấy các điểm M và N ( M nằm giữa A và N). Vẽ về một phía của AB các tam giác đều AMD, MNE, BNF. Gọi G là trọng tâm của tam giác DÈ. Chứng minh rằng khoảng cách từ G đến AB ko phụ thuộc vào vị trí của các điểm M, N trên đoạn thẳng AB
 
T

thanlong_9

1. Cho tam giác ABC có BC=a, các đường trung tuyến BD, CE. Lấy các điểm M, N trên cạnh BC sao cho BN=MN=NC. Gọi I là giao điểm của AM và BD, K là giao điểm của AN và CE. Tính độ dài IK
___________________________________________________________________________
Bài này đã được cchhbibi làm ở topic giải trí cùng toán học của linhhuyenvuong !
 
C

cchhbibi

2, Gọi giao điểm của AD và BF là K
Kẻ DP, EQ, KH, FI lần lượt vuông góc vs AB
Đặt PM=a, QN=b, IB=c ~> AB=2(a+b+c)
Tam giác DAM đều ~> DM=AM ~> DM=2a
tam giác DMP vuông ở P ~> DP^2+PM^2=DM^2
~> DP^2+a^2=(2a)^2
~> DP^2=3a^2
~> DP=căn 3a
Tg tụ ta có EQ=căn 3b, FI=căn 3c, KH=căn3(a+b+c)
~> DP+EQ+FI=HK
Áp dụng bài
Lâu rùi mới onl cho tui góp vui với

Cho tam giác ABC, trọng tâm , trung tuyến AM và 1 đường thẳng d không cắtcac1 cạnh của tam giác. Gọi B',A',G',C' lần lượt là hình chiếu của B,A,G,C.C/m AA'+BB'+CC'=3GG'

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=110350&page=7
ta có 3GG'=DP+EQ+FI=KH ~> GG'=KH/3 ~> đpcm
 
S

sakura_thix_sasuke

1. Cho tứ giác ABCD. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, CD. Biết
CodeCogsEqn.gif
. Chứng minh tứ giác ABCD là hình thang.
2. Tính độ dài đường trung bình của một hình thang cân, biết rằng hai đường chéo của nó vuông góc với nhau và đường cao của nó = 10cm.
3. Cho hình thang ABCD (AB//CD). Các tia phân giác của góc A và góc D cắt nhau ở I, của góc B và góc C cắt nhau ở K. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AD và BC. C/m 4 điểm M, N, I, K thẳng hàng.
 
C

cchhbibi

1, Gọi I là trg điểm của BD
Tam giác BAD có M là trg điểm của AB, I là trg điểm của BD ~>MI=1/2AD và MI//AD
Tg tụ ta có NI=1/2BC và NI//BC
Ta có MI+NI=1/2(BC+AD) ~> MI+NI=MN ~> I nằm giữa M và N
~> BC//AD(//MN)
2, Gsử hình thg ABCD(AB//CD) cân có 2 dg chéo vuông góc vs nhau tại O, dg cao đi qua O là MN( M thuộc AB, N thuộc CD)
Tam giác ADC=BCD(cgc)~> góc ACD=BDC ~> góc ACD=BDC=45 đ
Tam giác OND và ONC vuông ở N có góc ODN=OCN=45 đ ~> 2 tam giác này vg cân ở N ~> ON=DN=NC~> ON=1/2DC
Tg tự ta có OM=1/2AB
~> MN=1/2(AB+CD) ~> dg trg bình của hình thg ABCD=10cm
3, Hình thg ABCD có M là trg điểm của AD, N là trg điểm của BC ~> MN//AB
Ta có góc ADI+DAI=1/2(góc ADC+DAB)=90 đ ~> tam giác ADI vg ở I~> trg tuyến IM=1/2AD ~> AM=MI~> tam giác AMI cân ở M~> góc MAI=AIM ~> góc BAI=AIM~> MI//AB
Tg tự ta có NK//AB
Do đó M, I, K, N thg hàng
 
H

huongvtsyb

ban nao co the pót 1 so bai tap ve duong trung binh 0? minh dang rat can. minh thanks truoc nhe
 
Top Bottom