[ Toán 8] Chuyên đề bất phương trinh

  • Thread starter kimanh1501.hy@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 640

P

phamhuy20011801

Ta có:
$\frac{ab}{a+b} + \frac{bc}{b+c} + \frac{ca}{c+a} \le \frac{a+b+c}{2}$
\Leftrightarrow $\frac{4ab}{a+b} + \frac{4bc}{b+c} + \frac{4ca}{c+a} \le 2a+2b+2c$
\Leftrightarrow $\frac{4ab}{a+b} + \frac{4bc}{b+c} + \frac{4ca}{c+a} \le (a+b)+(b+c)+(c+a)$
Ta có: $\frac{4ab}{a+b} \le a+b$
\Leftrightarrow $(a+b)^2 \ge 4ab$
\Leftrightarrow $(a-b)^2 \ge 0$ (luôn đúng)
Tương tự:
$\frac{4bc}{b+c} \le b+c$
$\frac{4ca}{c+a} \le c+a$
Vậy có đpcm.
Dấu = xảy ra
\Leftrightarrow a=b=c.
 
K

kimanh1501.hy@gmail.com

\Leftrightarrow $\frac{4ab}{a+b} + \frac{4bc}{b+c} + \frac{4ca}{c+a} \le (a+b)+(b+c)+(c+a)$
Ta có: $\frac{4ab}{a+b} \le a+b$


đoạn này mk ko hiểu lắm bạn có thể giảng lại cho mk ko
 
I

i_am_a_ghost

\Leftrightarrow $\frac{4ab}{a+b} + \frac{4bc}{b+c} + \frac{4ca}{c+a} \le (a+b)+(b+c)+(c+a)$
Ta có: $\frac{4ab}{a+b} \le a+b$


đoạn này mk ko hiểu lắm bạn có thể giảng lại cho mk ko

Tại hạ mạn phép ~ :D ~
Nhân cả hai vế cho (a+b) >0 rồi thu gọn lại, ta được:
$4ab$\leq $(a+b)^2$
<=>$(a+b)^2$\geq $4ab$
<=> $(a+b)^2-4ab$\geq $0$
<=> $(a-b)^2$\geq $0$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2.
Hãy nhớ lại kiến thức lớp 4: Hai phân số (tử mẫu đều dương) có tử bằng nhau, phân số nào có mẫu bé hơn thì phân số đó lớn hơn.
Đến đây dễ rồi.
 
Top Bottom