[ Toán 8] Chuyên đề bất phương trinh (tiếp)

  • Thread starter kimanh1501.hy@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 587

K

kimanh1501.hy@gmail.com

Last edited by a moderator:
N

naruto2001

Cho a, b,c > 0


1/ [TEX]\frac{a^2}{b^2}[/TEX] + [TEX]\frac{b^2}{a^2}[/TEX] +\geq [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] + [TEX] \frac{b}{a}[/TEX]
2/ [TEX]\frac{a^2}{b}[/TEX] + [TEX]\frac{b^2}{c}[/TEX] + [TEX]\frac{c^2}{a}[/TEX] \geq a+b+c
 
Last edited by a moderator:
N

naruto2001

[TEX]\frac{a^2}{b+c}[/TEX]+[TEX]\frac{b+c}{2}[/TEX]\geq a(bat dang thuc co si)
[TEX]\frac{b^2}{a+c}[/TEX]+[TEX]\frac{a+c}{2}[/TEX]\geq b(bat dang thuc co si)
[TEX]\frac{c^2}a+b}[/TEX]+[TEX]\frac{a+b}{2}[/TEX]\geq c(bat dang thuc co si)
cong tung ve ba bat phuong trinh tren ta co :[TEX]\frac{a^2}{b+c}[/TEX]+[TEX]\frac{b+c}{2}[/TEX]+[TEX]\frac{b^2}{a+c}[/TEX]+[TEX]\frac{a+c}{2}[/TEX]+[TEX]\frac{c^2}{b+a}[/TEX]+[TEX]\frac{a+b}{2}[/TEX] \geq a+b+c
 
C

chaudoublelift

Giải

Đề: Cho a,b,c>0. CMR: a) $\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2}≥\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$
b)CMR: $\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a}≥a+b+c$

Giải:
CM BĐT phụ: $\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}≥\dfrac{(a+b)^2}{x+y}(*)$( với $a,b,x,y \in R;x,y>0$)
Thật vậy, ta có:
$\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}≥\dfrac{(a+b)^2}{x+y}⇔\dfrac{a^2y+b^2x}{xy}≥\dfrac{a^2+2ab+b^2}{x+y}⇔a^2xy+b^2xy+a^2y^2+b^2x^2≥a^2xy+2abxy+b^2xy$
$⇔a^2y^2+b^2x^2-2abxy≥0⇔(ay-bx)^2≥0$(BĐT đúng)
a)Áp dụng BĐT (*) vào $\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2}≥\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$, ta được:
$\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2}≥\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}⇔\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2} ≥\dfrac{(a+b)^2}{a^2+b^2}$
Mặt khác, $\dfrac{(a+b)^2}{a^2+b^2}=\dfrac{a^2+2ab+b^2}{a^2+b^2}(1)$
Xét $\dfrac{a^2+2ab+b^2}{a^2+b^2}≥ \dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$
$⇔a^3b+2a^2b^2+ab^3≥a^4+b^4+2a^2b^2⇔a^3b+ab^3-a^{4}-b^{4}≥0$
$⇔a^{3}(b-a)+b^{3}(a-b)≥0⇔(a-b)(b^{3}-a^{3})≥0⇔(a-b)^2(b^2-ab+b^2)≥0(2)$(luôn đúng)(cái này bạn tự CM nhé)
Từ (1)(2) suy ra $\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2}≥\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}$(đpcm)
b) Từ BĐT(*) suy ra:
$\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}≥\dfrac{(a+b)^2}{x+y}⇒\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}+\dfrac{c^2}{z}≥\dfrac{(a+b)^2}{x+y}+\dfrac{c^2}{z}≥\dfrac{(a+b+c)^2}{x+y+z}(**)$(cái này đơn giản chỉ là áp dụng BĐT(*) 2 lần)(với $c,z \in R, z>0$)
Áp dựng BĐT (**) cho $\dfrac{a^2}{b};\dfrac{b^2}{c};\dfrac{c^2}{a}$, ta được:
$\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a}≥ \dfrac{(a+b+c)^2}{a+b+c}$
Do a,b,c>0 suy ra $\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a}≥ \dfrac{(a+b+c)^2}{a+b+c}=a+b+c$(đpcm)



P/s: BĐT mình vừa Cm là BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel, bạn có thể tham khảo thêm ở đây
http://www.academia.edu/8055225/BẤT_ĐẲNG_THỨC_CAUCHY_SCHAWRZ_DẠNG_ENGEL để xem các ứng dụng của nó, mặc dù người viết cho kiến thức THPT nhưng có một số bài là của THCS có thể giải được.
Nếu trong bài có sai sót thì thông cảm nhé.
 
Top Bottom