[Toán 8] Chứng minh

S

soccan

ta được bđt tương đương
$4(a^3+b^3) \ge (a+b)^3 \longleftrightarrow a^3+b^3 \ge a^2b+ab^2$
bđt này đúng vì
$a^3+b^3-ab^2-a^2b \ge 0 \longleftrightarrow (a-b)^2(a+b) \ge 0$ đúng với mọi $a,b$ dương
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

$\frac{a^3+b^3}{2}-(\frac{a+b}{2})^3=\frac{3a^2-3ab^2-3a^2b+3b^3}{8}=\frac{3}{8}(a+b)(a-b)^2 \ge 0$.
Vậy, $\frac{a^3+b^3}{2} \ge (\frac{a+b}{2})^3$.
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow a=b.
 
H

huynhbachkhoa23

Bổ đề. Với mọi $a,b,c\ge 0$ thì $a^3+b^3+c^3\ge 3abc$
Áp dụng bổ đề trên, ta có:
$a^3+\left(\dfrac{a+b}{2}\right)^3+\left(\dfrac{a+b}{2}\right)^3\ge \dfrac{3}{4}a(a+b)^2$
$a^3+\left(\dfrac{a+b}{2}\right)^3+\left(\dfrac{a+b}{2}\right)^3\ge \dfrac{3}{4}b(a+b)^2$
Cộng lại cho ta điều phải chứng minh.
 
Top Bottom