[Toán 8] Chứng minh

T

totobytote

Nhớ tks mình hen đây là bài làm đầu tiên của mình ở hocmai.

Đặt [TEX]X=a-b;Y=b-c;Z=c-a[/TEX]
Vì [TEX]X+Y+Z=0[/TEX] nên ta cm đc:
es5xb.jpg

(cậu tự cm nhé) mà thui cm lun nè:
ogpg6.jpg

\Rightarrow[TEX]\sqrt{\frac{1}{X^2}+\frac{1}{Y^2}+\frac{1}{Z^2}}=\sqrt{(\frac{1}{X}+\frac{1}{Y}+\frac{1}{Z})^2}= |\frac{1}{X}+\frac{1}{Y}+\frac{1}{Z}|[/TEX]
\Rightarrow
mgi1q.jpg

Vì a,b,c là số hữu tỉ nên
rpktn.jpg
cũng là số hữu tỉ.Vì
wynlk.jpg
là số hữu tỉ nên nó là bình phương 1 số:d
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom