[Toán 8]:Chứng minh!

Q

quynhnhung81

Ý cuối cùng nha
[TEX]a^5-a=a(a^4-1)=a(a-1)(a+1)(a^2+1)[/TEX]
Ta có a(a-1)(a+1) là tích của ba số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6
Ta cần chứng minh [TEX]a(a-1)(a+1)(a^2+1)[/TEX] chia hết cho 5
Thật vây ta có [TEX]a(a-1)(a+1)(a^2+1)=a(a-1)(a+1)(a^2-4+5)[/TEX]
[TEX]=(a-1)a(a+1)(a-2)(a+2) + 5(a-1)a(a+1) \ \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX]
Dễ thấy (1) chia hết cho 5 \Rightarrow dpcm
 
L

locxoaymgk

Làm ý đầu nhé!
Phân tích : Ta thấy [TEX]41=25+16[/TEX]
Ta có:
[TEX] 2^{60}+5^{30}=16^{15}+25^{15}=(16+25)(16^{14}-16^{13}.25-....-16.25^{13}+25^{14})=41 .(....) \vdots 41.[/TEX]


b,
Cũng với HDT như câu a ta có:[TEX] 39^7+1 \ \vdots \ 40[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 39^{13}(39^7+1) \ \vdots \ 40.[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 39^{20}+39^{13} \ \vdots \ 40.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom