Toán [toán 8]chứng minh tam giác đều

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Đặt DC=a
VẼ đường thẳng qua M vuông góc với AB cắt AB,DC tại K và H.
Vì $tan15^{0}=2-\sqrt{3}$
=>MK=$(2-\sqrt{3})AK$
=> MH=a-$(2-\sqrt{3})\frac{a}{2}=\frac{a\sqrt{3}}{2}$
CM đc MCD cân tại M
CD=a => tam giác MCD là đều.
 

Attachments

  • upload_2018-2-3_21-42-41.png
    upload_2018-2-3_21-42-41.png
    175.2 KB · Đọc: 65
Last edited:

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
cho hình vuông ABCD có M nằm trong hình vuông sao cho góc MAB = góc MBA = 15 độ. Chứng minh tam giác MCD đều
Gợi ý: E vẽ tam giác ABE đều, ta dễ dàng chứng minh đc [tex]\widehat{MEB}=30[/tex]
Tương tự sẽ dễ dàng CM [tex]\widehat{BCM}=30 => \widehat{MCD}=60[/tex]
Xét 2 tam giác AMD và BMD => MD = MC => đpcm
 
Top Bottom