[Toán 8] Chứng minh không chia hết

H

hang173

ta có : n^2 + 11n + 39 = (n+2)(n+9) +21
ta nhan thấy: n+ 9 - n - 2 = 7 chia hết cho 7 \foralln
nên có 2 trường hợp xảy ra.
TH1: n+ 2 và n+9 đều chia hết cho 7
=> (n+2)(n+9) chia hết cho 49
Mà 21 không chia hết cho 49
=> (n+2)(n+9) +21 không chia hết cho 49
=>n^2 + 11n + 39 không chia hết cho 49 (*)
TH2: n+ 2 và n+9 đều không chia€ hết cho 7
=> (n+2)(n+9) không chi€a hết cho 7
mà 21 chia hết cho 7
=>(n+2)(n+9) +21 không chia€ hết cho 7
=>n^2 + 11n + 39 không chia hết cho 49(*)(*)
Từ (*), (*)(*) suy ra n^2 + 11n + 39 không chia hết cho 49 với mọi n

----------------------------
Nhớ thank nha :):):)
 
  • Like
Reactions: huy dũng
T

thaiha_98

ta có : n^2 + 11n + 39 = (n+2)(n+9) +21
ta nhan thấy: n+ 9 - n - 2 = 7 chia hết cho 7 \foralln
nên có 2 trường hợp xảy ra.
TH1: n+ 2 và n+9 đều chia hết cho 7
=> (n+2)(n+9) chia hết cho 49
Mà 21 không chia hết cho 49
=> (n+2)(n+9) +21 không chia hết cho 49
=>n^2 + 11n + 39 không chia hết cho 49 (*)
TH2: n+ 2 và n+9 đều không chia€ hết cho 7
=> (n+2)(n+9) không chi€a hết cho 7
mà 21 chia hết cho 7
=>(n+2)(n+9) +21 không chia€ hết cho 7
=>n^2 + 11n + 39 không chia hết cho 49(*)(*)
Từ (*), (*)(*) suy ra n^2 + 11n + 39 không chia hết cho 49 với mọi n

----------------------------
Nhớ thank nha :):):)
Cảm ơn bạn nhiều, thank you very much :):):D:)>-
 
Top Bottom