[Toán 8]Chứng minh $IG//BC$

L

link.123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có Ab=6cm, AC=12cm, BC=9cm. Gọi I là giao điểm của các đường phân giác, G là trọng tâm của tam giác.
a. CMR: IG//BC
b. Tính độ dài IG

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Toán 8]+nội dung pic.
Không được dùng nhưng câu như : help me; giúp tớ với;... để đặt làm tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Cho tam giác ABC có Ab=6cm, AC=12cm, BC=9cm. Gọi I là giao điểm của các đường phân giác, G là trọng tâm của tam giác.
a. CMR: IG//BC
b. Tính độ dài IG

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Toán 8]+nội dung pic.
Không được dùng nhưng câu như : help me; giúp tớ với;... để đặt làm tiêu đề.

78985182.png


a,-Gọi $\Delta ABC$ có phân giác AN và trung tuyến AM
-CM: $\dfrac{NB}{NC}=\dfrac{AB}{AC}= \dfrac{1}{2} \to \dfrac{NB}{BC}= \dfrac{1}{3} \to BN=\dfrac{1}{3}.9=3 $(cm)
-CM: $\dfrac{AI}{IN}=\dfrac{AB}{BN}=6:3=2$. Mà $\dfrac{AG}{GM}=2 \to IG // NM$ (Ta lét đảo) $\to IG //BC$

b, BM=4,5 (cm) $\to MN=4,5-3=1,5$ (cm)
-CM: $\dfrac{AG}{AM}=\dfrac{2}{3}=\dfrac{IG}{NM} \to \dfrac{2}{3}=\dfrac{IG}{1,5} \to IG=1$ (cm)

 
Top Bottom