[Toán 8] Chứng minh hằng đẳng thức

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$VT = x^4+y^4 +(x+y)^4 \\
= (x^2+y^2)^2 - 2x^2y^2 + (x+y)^4 \\
= [(x+y)^2-2xy]^2 - 2x^2y^2 + (x+y)^4 \\
= (x+y)^4 - 4xy(x+y)^2 + 4x^2y^2 - 2x^2y^2 + (x+y)^4 \\
= 2(x+y)^4 - 4xy(x+y)^2 + 2x^2y^2 \\
= 2[(x+y)^4 - 2xy(x+y)^2 + x^2y^2] \\
= 2[(x+y)^2-xy]^2 \\
= 2(x^2+xy+y^2)^2 = VP$
 

le khanh

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
1
0
1
20
Đồng Nai
cho mình hỏi
(x^2+y^2)^2-2x^2y^2+(x+y)^4. vậy 2x^2y^2 ở đâu z bạn
 

Hạ Mộc

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
1
0
1
20
Hà Nội
Viết dưới dạng bình phương của một hiệu ;
-4x^2+2x-1/4
Cho mình hỏi tại sao công thức là (A-B)^2= A^2-2AB+B^2 mà câu trên lại khác dấu (+)và(-)
Cảm ơn trước!!:):)
 
Top Bottom