[Toán 8] Chứng minh góc vuông

B

becon_chibichibi

Last edited by a moderator:
S

son_gohan

Ta đã biết: Đường phân giác ngoài và đường phân giác trong của 1 góc vuông góc với nhau.
Do đó: [TEX]\widehat{ACD}[/TEX] là góc vuông mà CD là phân giác trong của [TEX]\widehat{MCB}[/TEX] chỉ khi AC là đường phân giác ngoài.
Thật vậy ta có:
[TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{1}{2}[/TEX] (M là trung điểm AB)
[TEX]\frac{CM}{CB}=\frac{DM}{DB}=\frac{1}{2}[/TEX]
Như vậy: [TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{CM}{CB}=\frac{1}{2}[/TEX]
Do đó AC sẽ là đường phân giác ngoài của [TEX]\widehat{MCB}[/TEX]
=> Điều phải chứng minh.
Mình làm có gì sai thì bạn thông cảm nhé! :D
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Ta có: : [TEX]\widehat{ACD}= 90^o[/TEX]
mà CD là phân giác trong của [TEX]\widehat{MCB}[/TEX]\Leftrightarrow AC là đường phân giác ngoài.
Mặt khác ta thấy:
[TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{1}{2}[/TEX] (M là trung điểm AB)
[TEX]\frac{CM}{CB}=\frac{DM}{DB}=\frac{1}{2}[/TEX]
Như vậy: [TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{CM}{CB}=\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow AC là phân giác ngoài của [TEX]\widehat{MCB}[/TEX]
mà ta có định lí bổ sung như sau: Đường phân giác ngoài và đường phân giác trong của 1 góc vuông góc với nhau.
\Rightarrow Đpcm
 
R

rinsuke

Ta có: : [TEX]\widehat{ACD}= 90^o[/TEX]
mà CD là phân giác trong của [TEX]\widehat{MCB}[/TEX]\Leftrightarrow AC là đường phân giác ngoài.
Mặt khác ta thấy:
[TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{1}{2}[/TEX] (M là trung điểm AB)
[TEX]\frac{CM}{CB}=\frac{DM}{DB}=\frac{1}{2}[/TEX]
Như vậy: [TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{CM}{CB}=\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow AC là phân giác ngoài của [TEX]\widehat{MCB}[/TEX]
mà ta có định lí bổ sung như sau: Đường phân giác ngoài và đường phân giác trong của 1 góc vuông góc với nhau.
\Rightarrow Đpcm

:khi (69)::khi (133)::khi (69)::khi (69)::khi (69)::khi (69)::khi (69)::khi (144)::khi (144)::khi (144)::khi (144)::khi (144)::khi (144)::khi (144):
 
Top Bottom