Toán 8 - Chứng minh đẳng thức

T

thaiha_98

Bài này có số cụ thể sao? :|
Có thể bạn nhầm đề nên xem lại nhé.
Nếu là số cụ thể là tính là ra :D
 
C

cafebythesea

Bài này có số cụ thể sao? :|
Có thể bạn nhầm đề nên xem lại nhé.
Nếu là số cụ thể là tính là ra :D

Không nhầm đâu ạ!!! Em nhìn đề rất kĩ rồi, lên mạng search cũng có...nhưng tội mỗi cái là xem bài trên mạng đó không hiểu nên mới hỏi ạ... . Hình như là dựa vào đẳng thức : x^4 + y^4 + (x+y)^4 = 2 (x^2-xy+y^2)^2 đó ạ, hay là xài tam giác pascan, em cũng k hỉu rõ nữa...
 
A

anh_bo_doi_cu_ho

[TEX]\frac{(40^2 + 51^2 + 91^2)}{79^2} = \frac{(40^4 + 51^4 + 91^4)}{79^4}[/TEX]


sửa lại cho dễ nhìn nha
 
T

thaiha_98

Giải như sau:
Áp dụng 2 đẳng thức : $x^4+y^4+(x-y)^4 = 2(x^2-xy+y^2)^2$ và $x^2+y^2+(x-y)^2 = 2(x^2-xy+y^2)$ (Bạn tự chứng minh 2 đẳng thức này bằng cách nhân tung ra nhé ;) )
Ta có:
+ $\dfrac{40^2+51^2+91^2}{79^2}=\dfrac{40^2+91^2+(91-41)^2}{40^2-40.91+91^2}=\dfrac{2(40^2-40.91+91^2)}{40^2-40.91+91^2}=2$ (1)
+ $\dfrac{40^4+51^4+91^4}{79^4}=\dfrac{40^4+91^4+(91-41)^4}{40^4-40.91+91^4}=\dfrac{2(40^4-40.91+91^4)}{40^4-40.91+91^4}=2$ (2)
Từ $(1);(2) \rightarrow \dfrac{40^2+51^2+91^2}{79^2}=\dfrac{40^4+51^4+91^4}{79^4}$ (đpcm)
P.s: ^^~
 
Top Bottom