C
conech123
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chị post lên đây gõ CT cho tiện , em viết ở kia khó hiểu =.=
Chị dịch đề như sau , có lẽ 1 số chỗ em gõ nhầm =,=
[TEX]\frac{x^3(y^2-z^2)+y^3(z^2-x^2)+z^3(x^2-y^2)}{x^3(y-z)+y^3(z-x)+z^3(x-y)}=\frac{xy+yz+zx}{x+y+z}[/TEX]
(nếu ko đúng thế này thì pó tay 8-})
Trên tử, tách [TEX]z^2-x^2=(z^2-y^2)+(y^2-x^2)[/TEX] sau đó em nhóm ngoặc đầu tiên cho số hạng 1 , ngoặc thứ 2 cho số hạng cuối, (đổi dấu) để có thể phân tích thành nhân tử
như sau : [TEX][x^3(y^2-z^2)-y^3(y^2-z^2)]+[y^3(y^2-x^2)-z^3(y^2-x^2)][/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^3-y^3)(y^2-z^2)+(y^3-z^3)(y^2-x^2)[/TEX]
sử dụng các hằng đẳng thức, chọn nhân tử chung rồi nhân phá ra và triệt tiêu.
Tương tự dưới mẫu , em sẽ ra kqua .
(nếu ko ra chị post hoàn chỉnh sau^^)
Chị dịch đề như sau , có lẽ 1 số chỗ em gõ nhầm =,=
[TEX]\frac{x^3(y^2-z^2)+y^3(z^2-x^2)+z^3(x^2-y^2)}{x^3(y-z)+y^3(z-x)+z^3(x-y)}=\frac{xy+yz+zx}{x+y+z}[/TEX]
(nếu ko đúng thế này thì pó tay 8-})
Trên tử, tách [TEX]z^2-x^2=(z^2-y^2)+(y^2-x^2)[/TEX] sau đó em nhóm ngoặc đầu tiên cho số hạng 1 , ngoặc thứ 2 cho số hạng cuối, (đổi dấu) để có thể phân tích thành nhân tử
như sau : [TEX][x^3(y^2-z^2)-y^3(y^2-z^2)]+[y^3(y^2-x^2)-z^3(y^2-x^2)][/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^3-y^3)(y^2-z^2)+(y^3-z^3)(y^2-x^2)[/TEX]
sử dụng các hằng đẳng thức, chọn nhân tử chung rồi nhân phá ra và triệt tiêu.
Tương tự dưới mẫu , em sẽ ra kqua .
(nếu ko ra chị post hoàn chỉnh sau^^)