[Toán 8] Chứng minh đẳng thức

V

vuanoidoi

Chứng minh:
Đề 1:Nếu [tex] x^2+y^2+z^2[/tex]=xy+yz+Zx thì x=y=z
áp dụng AM-GM ta có
[tex]x^2+y^2 \geq2xy[/tex] "=" khi x=y
[tex]x^2+z^2 \geq2xz[/tex] "=" khi x=z
[tex]z^2+y^2 \geq2zy[/tex] "=" khi z=y
cộng lại ta có Q.E.D

Chú ý bài viết có dấu, tái phạm del bài
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

bài này dễ mà

[TEX] 2(x^2+y^2+z^2) = 2(xy+yz+xz)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=y=z[/TEX]

ok
 
0

0915549009

Bài này có 2 cách:
C1: Dùng AM-GM:
[TEX]x^2+y^2\geq2xy ; y^2 + z^2 \geq 2yz; z^2 + x^2 \geq 2xz \Leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 + 2z^2 \geq 2xy + 2yz + 2xz \Leftrightarrow x^2 + y^2 + z^2 \geq xy + yz + xz[/TEX]
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow x = y = z
C2: [TEX]x^2 + y^2 + z^2 = xy + xz + yz \Leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 + 2z^2 = 2xy + 2yz + 2xz \Leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 + 2z^2 - 2xy + 2yz + 2xz = 0 \Leftrightarrow (x - y)^2 + (y-z)^2 + (z-x)^2 = 0 \Leftrightarrow x = y= z [/TEX]
 
T

trangkhanhkhoi

Câu 2 giải cách thông thường
[tex]x^3+y^3+z^3=3xyz[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y)^3-3xy(x+y)+z^3-3xyz=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y)^3+z^3-3xy(x+y)-3xyz=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+z)[(x+y)^2-z(x+y)+z^2]-3xy(x+y+z)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+z)[(x+y)^2-z(x+y)+z^2-3xy]=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+z=0[/tex]
Đẳng thức cuối đúng
[tex]\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz[/tex] (đpcm)
 
T

trangkhanhkhoi

bài này dễ mà

[TEX] 2(x^2+y^2+z^2) = 2(xy+yz+xz)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=y=z[/TEX]

ok
Tại sao [tex](x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2=0[/tex] thì [tex]x=y=z[/tex] được bạn
Chỉ khi nào [tex](x-y)^2=0[/tex] hay [tex](y-z)^2=0[/tex] hay [tex](x-z)^2=0[/tex] thì [tex]x=y=z[/tex].Ở đây bạn chưa chứng minh được điều này mà
[tex]x^2+y^2+z^2 = xy+yz+xz[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x^2+y^2+z^2) = 2(xy+yz+xz)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y+y-z)^2-2(x-y)(y-z)+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-z)^2-2(x-y)(y-z)+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -(z-x)^2-2(x-y)(y-z)+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2(x-y)(y-z)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(y-x)(y-z)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow y-x=0[/tex] và [tex]y-z=0[/tex]
[tex]\Rightarrow y=x[/tex] [tex](1)[/tex] và [tex]y=z[/tex] [tex](2)[/tex]
Từ [tex](1)[/tex] và [tex](2)[/tex]
[tex]\Rightarrow x=y=z[/tex]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Tại sao [tex](x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2=0[/tex] thì [tex]x=y=z[/tex] được bạn
Chỉ khi nào [tex](x-y)^2=0[/tex] hay [tex](y-z)^2=0[/tex] hay [tex](x-z)^2=0[/tex] thì [tex]x=y=z[/tex].Ở đây bạn chưa chứng minh được điều này mà
[tex]x^2+y^2+z^2 = xy+yz+xz[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x^2+y^2+z^2) = 2(xy+yz+xz)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y+y-z)^2-2(x-y)(y-z)+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-z)^2-2(x-y)(y-z)+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -(z-x)^2-2(x-y)(y-z)+(z-x)^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2(x-y)(y-z)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(y-x)(y-z)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow y-x=0[/tex] và [tex]y-z=0[/tex]
[tex]\Rightarrow y=x[/tex] [tex](1)[/tex] và [tex]y=z[/tex] [tex](2)[/tex]
Từ [tex](1)[/tex] và [tex](2)[/tex]
[tex]\Rightarrow x=y=z[/tex]
Anh tell làm đúng rùi bạn ạ.
[tex](x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2=0[/tex] thì hiển nhiên x = y = z rùi
Nếu bạn muốn CM thì mình sẽ CM như sau:
Do [TEX](x-y)^2 \geq 0[/TEX] ; [TEX](y-z)^2\geq0[/TEX]; [TEX](z-x)^2\geq0[/TEX]
Cộng vế vs vế của 3BĐT trên [tex] \Rightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2 \geq 0[/tex]
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX](x-y)^2 = 0[/TEX] ; [TEX](y-z)^2 = 0[/TEX]; [TEX](z-x)^2 = 0\Leftrightarrow x = y = z[/TEX]
 
T

trydan

Bài 1:
gif.latex
(đpcm)
Bài 2:
gif.latex

 
Top Bottom