[Toán 8]Chứng minh đại lượng hình học

H

hoa_giot_tuyet

cho tam giác cân tại A . góc A = 30 độ .AB = AC = b; BC = a . CMR [TEX]a^3 + b^3 = 3ab^2[/TEX]

Chú ý latex, tiêu đề [Toán 8]+nội dung bài viết

Cái này trên toán tuổi thơ =.=

ơ mà hình như đề sai bạn ạ phải là góc A = 20 độ :)

.
Trong TTT fải ko m ;))
Lấy D thuộc AC sao cho [TEX]\widehat{DBC} = 20^o[/TEX]
Suy ra tam giác ABC đồng dạng với tam giác BDC.
\Rightarrow [TEX]\frac{DC}{BC} = \frac{BD}{AB}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]DC = \frac{BD.BC}{AB} = \frac{BC^2}{AB} \Rightarrow AM = AB - \frac{BC^2}{AB}[/TEX]
Áp dụng định lí đã nêu trong TTT ;)) nếu tam giác ABC có góc A 60 độ thì có [TEX]BC^2=AB^2+AC^2 - AB.AC[/TEX] vào tam giác ABD có góc ABD là 60 độ
[TEX](AB - \frac{BC^2}{AB})^2 = AB^2 + BC^2 - AB.BC[/TEX]
\Rightarrow đpcm ;))
 
Top Bottom