[ Toán 8] Chứng minh chia hết

N

nguyenbahiep1

câu 1......................................................

[TEX] 16n^2 +24n + 9 - 9 = 8.(2n^2+3) : 8[/TEX]
 
N

nhocphuc_pro

Bài 1:
[TEX](4n+3)^2-9[/TEX]
[TEX]=4n(4n+6)[/TEX]
[TEX]=16n^2+24n[/TEX]
[TEX]=8n(2n+3)[/TEX]
mà [TEX]=8n(2n+3)[/TEX] chia hết cho 8 => (dpcm)

Bài 2:
[TEX]a^3+11a[/TEX]
[TEX]=a^3-a+12a[/TEX]
[TEX]=a(a^2-1)+12a[/TEX]
[TEX]a(a-1)(a+1)+12a[/TEX]
Ta thấy rằng [TEX]a(a-1)(a+1)[/TEX] là 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 6 (1)
12a chia hết cho 6 (2)
Từ (1) và (2) => (dpcm)
 
Top Bottom