[Toan 8]Chứng minh chia hết

N

ngovietthang

Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

c, dùng định lý fermat nhỏ ta có đpcm nhưng với DK x là số nguyen
Nếu áp dụng thì còn nói làm gì nên cm chứ bạn :)
Dùng quy nạp:
Ta thấy x = 1 thì giả thiết đúng
Giả sử x = k thỏa mãn đề bài ta có [TEX]k^7 - k \vdots 7[/TEX]
Ta phải cm [TEX](k+1)^7 - (k+1) \vdots 7[/TEX]. Thật vậy
[TEX](k+1)^7 - (k+1) = k^7 + 7k^6 + 21k^5 + 35k^4 + 35k^3 + 21k^2 + 7k + 1 - k - 1 = (k^7-k) + (7k^6+21k^5+ 35k^4 + 35k^3 + 21k^2 + 7k)[/TEX]
Vì [TEX]k^7 - k \vdots 7[/TEX] nên biểu thức trên cũng chia hết cho 7 :)
\Rightarrow [TEX]dpcm[/TEX]
 
H

hoa_giot_tuyet

Theo t thì cái đề nó bị sai, nếu c/m chia hết hay ko chia hết cho 9 cũng sai vì bản thân nó chịu sự ràng buộc của x
Sửa lại cái đề tìm đk của x để chia hết cho 9 thì dễ oy` phân tích là ra, có lẽ cái bài nỳ nên gác lại =))
 
Top Bottom