Toán [toán 8]chứng minh bất đẳng thức

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
20
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho x,y,z dương và x+y+z=1 chứng minh rằng: [tex]\frac{1}{x^2+2yz}+\frac{1}{y^2+2xz}+\frac{1}{z^2+2xy}\geq 9[/tex]
Áp dụng BĐT phụ 3 số ta có [tex]\frac{1}{x^2+2yz}+\frac{1}{y^2+2xz}+\frac{1}{z^2+2xy}\geq\frac{9}{x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx}[/tex]
= [tex]\frac{9}{(x+y+z)^2}=9[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi <=>.....
 
Top Bottom