Toán Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a,b>0. Tìm min: [tex]\frac{a+b}{\sqrt{a(4a+5b)}+\sqrt{b(4b+5a)}}[/tex]
2. Cho a,b,c>0. CMR:
[tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}}+\sqrt{\frac{b^3}{b^3+(a+c)^3}}+\sqrt{\frac{c^3}{c^3+(a+b)^3}}[/tex]
3. Cho x,y,a,b thuộc R và x^2+y^2=1; a+b=2
Tìm max A= ax+by+ab
4. Cho a,b,c>0 và a+b+c=1. Tìm max
P= [tex]\sqrt{\frac{ab}{c+ab}}+\sqrt{\frac{bc}{a+bc}}+\sqrt{\frac{ca}{b+ca}}[/tex]
Mong mọi người giúp mình vì mình cần gấp ạ
 
  • Like
Reactions: yasuo0099

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
1. Cho a,b>0. Tìm min: [tex]A=\frac{a+b}{\sqrt{a(4a+5b)}+\sqrt{b(4b+5a)}}[/tex]

Mong mọi người giúp mình vì mình cần gấp ạ

Bai giai: Ta co a,b>0
Ap dung BDT Cauchy-Schwarz.
[tex]\sqrt{a(4a+5b)}+\sqrt{b(4b+5a)}\leq \sqrt{(a+b)(4a+5b+4b+5a)}=\sqrt{9(a+b)^2}=3(a+b)[/tex]
Suy ra:
[tex]A\geq \frac{a+b}{3(a+b)}=\frac{1}{3}[/tex]
[tex]Min A=\frac{1}{3} \Leftrightarrow a=b[/tex]

4. Cho a,b,c>0 và a+b+c=1. Tìm max
P= [tex]\sqrt{\frac{ab}{c+ab}}+\sqrt{\frac{bc}{a+bc}}+\sqrt{\frac{ca}{b+ca}}[/tex]
Bai giai:
Do a+b+c=1
Ta co:
[tex]c+ab=c(a+b+c)+ab=(c+a)(c+b)[/tex]
Suy ra
[tex]\sqrt{\frac{ab}{c+ab}}= \sqrt{\frac{ab}{(c+a)(c+b)}}[/tex]
Ap dung BDT Cosi cho 2 so duong
[tex]\sqrt{\frac{ab}{(c+a)(c+b)}}\leq \frac{1}{2}.(\frac{a}{c+a}+\frac{b}{c+b})[/tex]
Lam tuong tu ta duoc:
[tex]P\leq \frac{1}{2}.(\frac{a}{c+a}+\frac{b}{c+b})+\frac{1}{2}.(\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+c})+\frac{1}{2}.(\frac{c}{b+a}+\frac{a}{b+a})[/tex]
[tex]=\frac{1}{2}.(\frac{a+b}{a+b}+\frac{b+c}{b+c}+\frac{c+a}{c+a})=\frac{3}{2}[/tex]
Vay
[tex]MaxP=\frac{3}{2}[/tex]
Dau bang
[tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex] docm

3. Cho x,y,a,b thuộc R và x^2+y^2=1; a+b=2
Tìm max A= ax+by+ab
Giai:
Ap dung BDT Cauchy-Schwarz
[tex]ax+by\leq \sqrt{(a^2+b^2)(x^2+y^2)}=\sqrt{a^2+b^2}[/tex]
va
[tex]ab=\frac{(a+b)^2-(a^2+b^2)}{2}=\frac{4-(a^2+b^2)}{2}[/tex]
Suy ra:
[tex]A\leq \sqrt{a^2+b^2}+ab[/tex]
[tex]=\sqrt{a^2+b^2}+\frac{4-(a^2+b^2)}{2}[/tex]
[tex]=\frac{2\sqrt{a^2+b^2}+4-(a^2+b^2)}{2}=\frac{5-(\sqrt{a^2+b^2}-1)^2}{2}[/tex]
Ta co:
[tex]2(a^2+b^2)\geq (a+b)^2=4\Rightarrow \sqrt{a^2+b^2}\geq \sqrt{2}[/tex]
Vay
[tex]A\leq \frac{5-(\sqrt{2}-1)^2}{2}=\frac{2+2\sqrt{2}}{2}=\sqrt{2}+1[/tex]
Dau bang
[tex]a=b=1,x=y=\frac{1}{\sqrt2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
24
2. Cho a,b,c>0. CMR:
[tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}}+\sqrt{\frac{b^3}{b^3+(a+c)^3}}+\sqrt{\frac{c^3}{c^3+(a+b)^3}}[/tex]
Ta chứng minh:
$\sqrt{\dfrac{a^{3}}{a^{3}+(b+c)^{3}}}\geq \dfrac{a^{2}}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}$
$\Leftrightarrow 2a^{2}(b^{2}+c^{2})+(b^{2}+c^{2})^{2}\geq a(b+c)^{3}$
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz ta có:
$2(b^{2}+c^{2})\geq (b+c)^{2}\Leftrightarrow 8(b^{2}+c^{2})^{3}\geq (b+c)^{6}$
Theo AM-GM: $a^{2}(b^{2}+c^{2})+(b^{2}+c^{2})^{2}\geq 2\sqrt{a^{2}(b^{2}+c^{2})^{3}}\geq a(b+c)^{3}$
Vậy ta có đpcm.
Cộng các bất đẳng thức vế theo vế ta được:

$\sum \sqrt{\dfrac{a^{3}}{a^{3}+(b+c)^{3}}}\geq 1$
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Ta chứng minh:
$\sqrt{\dfrac{a^{3}}{a^{3}+(b+c)^{3}}}\geq \dfrac{a^{2}}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}$
$\Leftrightarrow 2a^{2}(b^{2}+c^{2})+(b^{2}+c^{2})^{2}\geq a(b+c)^{3}$
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz ta có:
$2(b^{2}+c^{2})\geq (b+c)^{2}\Leftrightarrow 8(b^{2}+c^{2})^{3}\geq (b+c)^{6}$
Theo AM-GM: $a^{2}(b^{2}+c^{2})+(b^{2}+c^{2})^{2}\geq 2\sqrt{a^{2}(b^{2}+c^{2})^{3}}\geq a(b+c)^{3}$
Vậy ta có đpcm.
Cộng các bất đẳng thức vế theo vế ta được:

$\sum \sqrt{\dfrac{a^{3}}{a^{3}+(b+c)^{3}}}\geq 1$


Theo AM-GM: $2a^{2}(b^{2}+c^{2})+(b^{2}+c^{2})^{2}\geq 2\sqrt{2a^{2}(b^{2}+c^{2})^{3}}\geq a(b+c)^{3}$
Vậy ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: Shin Nguyễn

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
21
Bai giai: Ta co a,b>0
Ap dung BDT Cauchy-Schwarz.
[tex]\sqrt{a(4a+5b)}+\sqrt{b(4b+5a)}\leq \sqrt{(a+b)(4a+5b+4b+5a)}=\sqrt{9(a+b)^2}=3(a+b)[/tex]
Suy ra:
[tex]A\geq \frac{a+b}{3(a+b)}=\frac{1}{3}[/tex]
[tex]Min A=\frac{1}{3} \Leftrightarrow a=b[/tex]
Bạn cho mình hỏi bất đẳng thức bạn dùng chứng minh dạng tổng quát như thế nào ạ?
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Dạng dùng ở bài này là:
[tex]ax+by\leq \sqrt{(a^2+b^2)(x^2+y^2)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (ax+by)^2\leq (a^2+b^2)(x^2+y^2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2x^2+b^2y^2+2abxy\leq a^2x^2+a^2y^2+b^2x^2+b^2y^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (ay-bx)^2\geq 0 dpcm[/tex]

Còn dạng tổng quát cho nhieu so thì bạn xem ở đây
http://math2it.com/12-cach-chung-minh-bat-dang-thuc-bunyakovsky-cauchy-schwarz/
 
  • Like
Reactions: Shin Nguyễn

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
21
Mong các bạn giúp mình với những bài sau, hướng dẫn cũng được ạ. Cảm ơn mọi người rất nhiều.
1. Cho a,b,c dương. CMR: [tex]\frac{bc}{a^2b+a^2c}+\frac{ca}{ab^2+b^2c}+\frac{ab}{ac^2+bc^2}\geq \frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
2. Cho a,b>0 thỏa mãn ab=1. Tìm min [tex]A= \frac{a^3}{1+b}+\frac{b^3}{1+a}[/tex]
3. Cho a,b,c dương. CMR:
a) [tex]\frac{a^4}{b+c}+\frac{b^4}{c+a}+\frac{c^4}{a+b}\geq \frac{1}{2}[/tex]
b) [tex]a^{5}+b^{5}+c^{5}\geq a^{2}b^{3}+b^{2}c^{3}+c^{2}a^{3}[/tex]
c) [tex]a^{3}b^{3}+b^{3}c^{3}+c^{3}a^{3}\geq abc(ab^2+bc^2+ca^2)[/tex]
4. Cho A =(a+b)(b+c)(c+a), a,b,c dương và abc=1. CM [tex]A+1\geq 3(a+b+c)[/tex]
5.
a) Tìm max B= [tex]x^2(3-x)[/tex]
b) Cho a,b,c không âm và a+b+c=1. Tìm max
S= [tex]\sqrt[3]{a+b}+\sqrt[3]{b+c}+\sqrt[3]{c+a}[/tex]
c) Cho a,b,c dương và [tex]a+b+c\leq \frac{3}{2}[/tex]. Tìm min
S= [tex]a^2+b^2+c^2+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex]
***Cho x+y=15. Tìm Max, Min
P= [tex]\sqrt{x-4}+\sqrt{y-3}[/tex]
Mình tìm được [tex]-4\leq P\leq 4[/tex] thì có đúng không? Và như vậy thì tìm dấu bằng như thế nào ạ?

Có ai giải thích giùm mình bất đẳng thức này được không ạ?
a) [tex](\frac{a^4}{b+c}+\frac{b^4}{c+a}+\frac{c^4}{a+b})[a^2(b+c)+b^2(c+a)+c^2(a+b)]^2[/tex][tex]\geq (a^3+b^3+c^3)^2[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Có ai giải thích giùm mình bất đẳng thức này được không ạ?
Áp dụng BĐT Bunhiacopski
[tex](m^2+n^2+p^2)(x^2+y^2+z^2)\geq (mx+ny+cz)^2[/tex]
với
[tex]m=\dfrac{a^2}{\sqrt{b+c}}[/tex],[tex]n=\dfrac{b^2}{\sqrt{c+a}}[/tex],[tex]p=\dfrac{c^2}{\sqrt{a+b}}[/tex]
[tex]x=a\sqrt{b+c}[/tex],[tex]y=b\sqrt{c+a}[/tex],[tex]x=c\sqrt{a+b}[/tex]
ta đươc dpcm.
 
  • Like
Reactions: Shin Nguyễn
Top Bottom