[Toán 8] Chứng minh bài số học này

N

ngoa_long_tien_sinh

bài 1: 23!=1.2.3....13....23 chia hết cho 13
34!=1.2.3.....13....34 chia hết cho 13
nên 23!+ 34! chia hết cho 13

1/Chứng minh rằng: (23!+34!)chia hết cho 13


2.Chứng minh rằng với mọi x,ynthuộc tập hợp N : (2x+3y) chia hết cho 17 <=>(9x+5y)chia hết cho 17
#-o
tiếp nhé!
vì 2x+3y chia hết cho 17 nên 9(2x+3y)=18x+21y chia hết cho 17(1)
giả sủ 9x+5y chia hết cho 17 nên 2(9x+5y) chia hết cho 17(2)
lấy (1)- (2) = 17y chia hết cho 17(vì y thuộc N)=> 2(9x+3y) chia hết cho 17 hay 9x+3y chia hết cho 17
 
Last edited by a moderator:
A

anbu123

2.Chứng minh rằng với mọi x,ynthuộc tập hợp N : (2x+3y) chia hết cho 17 <=>(9x+5y)chia hết cho 17
Ta có: 2x+3y chia hết cho 17 <=> 8x+12y chia hết cho 17
Mà 8x+12y+9x+5y=17x+17y chia hết cho 17
=>9x+5y chia hét cho 17 (đpcm).

Ha Ha
 
Top Bottom