[Toán 8] chu vi diện tích

N

ngocbich74

Bài 1

Gọi 2 cạnh của hình chữ nhật à a và b ....(a,b>0 )

$S=ab$

Ta có $(a-b)^2$\geq$0$

\Rightarrow$a^2+b^2$\geq$2ab$\Rightarrow $\dfrac{a^2+b^2}{2}$\geq $ab$

Dấu = xảy ra khi $\dfrac{a^2+b^2}{2}=ab$

\Rightarrow$(a-b)^2=0$\Rightarrow $a=b$

\Rightarrow Hình có diện tích lớn nhất khi 2 cạnh = nhau
 
T

thinhrost1

2) Cũng như vậy, chu vi nhỏ nhất khi và chỉ khi hai cạnh bằng nhau nếu các hình chữ nhật có cùng diện tích.

CM đơn giản, theo BĐT cô si ta có:

$4ab \leq (a+b)^2$

Từ đó dấu bằng xảy $\Leftrightarrow a=b$
 
Top Bottom