[Toán 8] cho tam giác ABC có đường trung tuyến AD, qua AB kẻ EF//BC

T

tacho109

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có đường trung tuyến AD, qua AB kẻ EF//BC (E thuộc AB, F thuộc AC). Gọi N là giao điểm của EF và AD. CM: EN=NF.
mình giải thế này nhưng không biết có dúng ko, mình sợ nhất là cách lí luận trình bày, các bạn giúp mình với nha. Nếu có cách khác thì xin chỉ giáo.


Bài làm
Xét tg ABC có EF//BC => AE/AB=AF/AC (theo hệ quả của định lí talet) (1)
hay theo đli talet hả bạn ??? trả lời giùm nha
Xét tg ABD có EN//BD(vì EF//BC) => AE/AB=EN/BD (theo hệ quả của định lí talet) (2)
Xét tg ADC có NF//DC(vì EF//BC) => AF/AC=NF/DC (theo hệ quả của định lí taleT) (3)
TỪ (1) (2) (3) => EN/BD=NF/DC mà BD=DC( AD đường trung tuyến CỦA tg ABC)
=> EN=NF(đpcm)
 
Last edited by a moderator:
S

soobin271298

cách làm của bn đúng r` đó chỉ có phần đầu là dựa theo đlí Ta- lét thôi là được
 
H

haoanh_98

Bài làm của bạ đã đúng, nhưng mình khuyên bạn một câu nên trình bày cẩn thận và lí luận chặt chẽ hơn vì nếu cô(thầy) giáo bạn khó tính sẽ chấm điểm trình bày đó.

Mình trình bày thế này, bạn có thể tham khảo nhá

Vì tam giác ABC có AD là đường trung tuyến nên BD=CD (1)

Áp dụng định lí talet vào tam giác ABC có EF//BC

eq.latex
(2)

Áp dụng hệ quả của định lí Ta-lét vào tam giác ABD có EN//BD(vì EF//BC)

eq.latex
(3)
Áp dụng hệ quả của định lí Ta-lét vào tam giác ADC có NF//DC(vì EF//BC)

eq.latex
(4)

TỪ (2) (3) (4)
eq.latex
(5)

Từ (1) và (5)
eq.latex


Vậy
eq.latex



p/s: Tớ vốn cẩn thận vì cô giáo tớ khó tính, bắt lỗi hoài, làm cẩn thận quen rùi :D
 
Top Bottom