[Toán 8] Cho tam giác ABC cân tại A, M là trung điểm của BC kẻ MH vuông góc với AB

D

dung117tidat

C

coganghoctapthatgioi

Từ E kẻ EK là phân giác của \widehat{AEF} (1)

Ta có:[TEX] \widehat{AEK}=\widehat{KEF}=\widehat{EMH}[/TEX]

Do [TEX]\widehat{EMH}+\widehat{HEM}[/TEX]=90

nên [TEX]\widehat{AEK}+\widehat{HEM}[/TEX]=90 từ (1) (2)

\Rightarrow [TEX]\widehat{KEF}+\widehat{MEF}[/TEX]=180- [TEX]\widehat{AEK}-\widehat{HEM}[/TEX]=90 (3)

Từ (1), (2) và (3):\Rightarrow [TEX] \widehat{HEM}=\widehat{MEF}[/TEX]

\Rightarrow EM là phân giác của [TEX]\widehat{BEF}[/TEX] (*)

Lại có: t/g ABC cân tại A nên AM là phân giác [TEX] \widehat{BAC}[/TEX] (**)

Từ (*) và (**) \Rightarrow MF là phân giác của [TEX] \widehat{EFC}[/TEX] (hai phân giác ngoài và một phân giác trong của góc ko kề với hai phân giác ngoài đồng quy tại một điểm)

NẾU ĐÚNG ẤN ĐÚNG CÁI NHA!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom