[Toán 8] Cho mình hỏi về chia hết (cơ bản thôi)

R

rebelteen9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thật sự xin lỗi vì mình còn gà lắm nên mới hỏi mấy cái câu mà có vẻ ai cũng biết hết rồi:
Chủ yếu là về vấn đề chia hết, bởi lâu lắm ko làm bài gì liên quan đến kiến thức chia hết nên quên sạch, hoặc có thể là chưa học đến:
-Tại sao tíck 3 số liên tiếp thì chia hết cho 6?
-Tại sao tíck 4 số chẵn hoặc lẻ liên tiếp thì chia hết cho 2, 3, 4?
-Kí hiệu này nghĩa là gì: [TEX](n;p)=1[/TEX]
-Kí hiệu chữ n có số tự nhiên nhỏ ở phía dưới nghĩa là gì?
-Kí hiệu ! nghĩa là gì và có t/c gì đặc biệt ko?
Please giúp mình nhé, mình cần mấy cái này lắm
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Thật sự xin lỗi vì mình còn gà lắm nên mới hỏi mấy cái câu mà có vẻ ai cũng biết hết rồi:
Chủ yếu là về vấn đề chia hết, bởi lâu lắm ko làm bài gì liên quan đến kiến thức chia hết nên quên sạch, hoặc có thể là chưa học đến:
-Tại sao tíck 3 số liên tiếp thì chia hết cho 6?
-Tại sao tíck 4 số chẵn hoặc lẻ liên tiếp thì chia hết cho 2, 3, 4?
-Kí hiệu này nghĩa là gì: [TEX](n;p)=1[/TEX]
-Kí hiệu chữ n có số tự nhiên nhỏ ở phía dưới nghĩa là gì?
-Kí hiệu ! nghĩa là gì và có t/c gì đặc biệt ko?
Please giúp mình nhé, mình cần mấy cái này lắm

-[tex] (k-1)k(k+1) [/tex] chia hết cho 3 vì là tích của 3 số nguyên liên tiếp .
[tex](k-1)k[/tex] chia hết cho 2 vì là tích của 2 số nguyên liên tiếp .
mà (2;3) = 1 nên [tex](k-1)k(k+1)[/tex] chia hết cho 6 .
- 4 số chẵn thôi , còn 4 số lẻ thì chỉ chia hết cho 3 thôi. Việc c/m tương tự trên.
- [tex](n;p) = 1 [/tex]có nghĩa là ƯCLN của n và p là 1 , hay n và p nguyên tố cùng nhau.
- [tex]n_a[/tex] có nghĩa hệ ghi cơ số a của n , hay là thứ tự thứ a của giá trị n .
- ! là giai thừa , [tex]n! = 1.2.3...n , n \geq 0 [/tex]
 
R

rebelteen9x

chia hết cho 3 vì là tích của 3 số nguyên liên tiếp .
chia hết cho 2 vì là tích của 2 số nguyên liên tiếp .
mà (2;3) = 1 nên chia hết cho 6 .
tại sao phải có cái câu mà (2;3) = 1 ? Nếu giả sử 2 và 3 ko cùng là số nguyên tố thì tíck này vẫn chia hết cho 6 chứ nhỉ.
 
V

vnzoomvodoi

tại sao phải có cái câu mà (2;3) = 1 ? Nếu giả sử 2 và 3 ko cùng là số nguyên tố thì tíck này vẫn chia hết cho 6 chứ nhỉ.

không không. Gỉa sử có hai số không nguyên tố cùng nhau là 8 và 4. Và có số 8 chia hết cho 4, và cũng chia hết cho 8, thì số 8 đó có chia hết cho 4.8=32 không :D
 
Top Bottom