[Toán 8] Cho hình chữ nhật ABCD biết AB = 16 cm, BC = 12 cm.

N

nhocxinh_12muh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD biết AB = 16 cm, BC = 12 cm.
a) Tính độ dài đường chéo BD.
b) Từ B kẻ đường thẳng xy [tex]\perp[/tex] BD cắt CD tại E. CMR [tex]\Delta[/tex]BCE [tex]\sim[/tex] [tex]\Delta[/tex]BAD.
c) Tính độ dài đoạn thẳng CE.
d) Gọi CM là đường cao của [tex]\Delta[/tex]BCD. CMR:
[tex]\frac{1}{CM^2}[/tex] = [tex]\frac{1}{BD^2}[/tex] + [tex]\frac{1}{BE^2}[/tex] + [tex]\frac{1}{CD^2}[/tex]

Các ý a,b,c thì mình đã biết làm rùi chỉ có ý d là đang bí mọi người giúp nha !
 
Last edited by a moderator:
K

kinghopper007

a)áp dụng định lí py-ta-go vào tam giác ADB:
ta đc:AB^2+AD^2=DB^2
16^2+12^=DB^2>....................SAU ĐÓ TÌM RA DB ok
 
P

packjm_vuive

vì ABCD là hình CN nên ta có
BC=AD=12
ADĐL py-Ta-go vào tam giác ABD
BD=căn AB^2 + AD^2
=20
b)Xét tam giac vuong BCE VÀ tam giác vuông DBE:
Ê chung
=)2 tam giac dd
Xét tam giac DAB VÀ tam giac EBD
Góc B1=góc D1(2 góc so le trong )
=) 2 tam giác đồng dạng(g.g)
=)tam giácDAB ~ tam giác EBD
c) vì tam giác DAB ~ tam giác EBD (Chứng Minh Trên)
=) DA/CE = AB/BC
=)CE=12.12:16=9cm
 
Last edited by a moderator:
T

tuanchelsea98

a) Ta có ABCD là HCN (GT)
=>AD=BC=12cm
Xét /\ vuông ABD có:
BD^2=AD^2+AB^2(Định lý Pi-ta-go)
(=)BD=20cm
b)Xét /\ vuong BCE VÀ /\ vuông DBE:
Ê chung
=)2 /\ dd
Xét /\ DAB VÀ /\ EBD
Góc B1=góc D1(2 g s l t )
=) 2 /\ ~(g.g)
=)/\DAB ~ /\EBD
c) vì /\ DAB ~ /\ EBD (CMT)
=) DA/CE = AB/BC
=)CE=12.12:16=9cm
Còn câu d) thì bí lun
 
T

tuanchelsea98

Theo tớ nghĩ thì phãi biến đổi tách ghép tùm lum sao cho thành 1 đảng thức rồi mới làm được
 
Top Bottom