[toán 8]chia sẽ 1 bài toán khó

J

jet_nguyen

theo mình nghĩ là:
gọi x là thời gian vòi hai chảy đầy bể (x>2)
vậy sau 1h vòi hai chảy được 1/x bể
vì vòi một chảy bằng 3/2 vòi hai nên sau 1h vòi một chảy 3/2x bể
theo bài ra ta có phương trình
[tex]2\frac{3}{2x}+\frac{1}{x}=1[/tex]
=>x=5
vậy sau 5h vòi hai chảy đầy bể
=>sau 10/3h vòi 1 chảy đầy bể
:-SS
 
C

calimkim1234

Hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể thì sau 2h bể đầy. Mỗi giờ lượng nước vòi 1 chảy bằng 3/2 lượng nước chảy được của vòi 2. hỏi mỗi vòi chảy riêng trong bao lâu thì đầy bể :p
goi x(gio) la thoi gian voi 1 chay day ho
DKXD:0<x
trong 1 gio voi 1 chay 1/x (ho)
trong 1 gio voi 2 chay 3/2*1/x(ho)
trong 1 gio 2 voi chay 1/2(ho)
theo de, co phuong trinh
1/x+3/2x=1/2
MSC:2x^2
suy ra 2x+3x=x^2
5x=x^2
5x-x^2=0
x(5-x)=0
x=0(loai) hoac 5-x=0
vay x=5
vay thoi gian voi 1 chay rieng day ho la 5 gio
trong 1 gio voi 2 chay 3/2*5=3/10 gio
vay thoi gian voi 2 chay rieng day ho la 10/3 gio
chuc ban hoc tot nha
 
J

jet_nguyen

bạn ơi bạn sai rồi
theo đề thì vòi 1 chảy nhanh hơn vòi hai mà
nên thời gian phải ít hơn chứ
 
Top Bottom