[Toán 8] Chia hết, chia có dư

M

mthu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đa thức f(x)= ax^3 + bx +c
Xác dịnh a, b, c sao cho f(x) chia hết cho x+2, chia x^2 - 1 dư 5

2. Tìm dư khi chia f(x)= x + x^3 + x^9 +x^27 cho t(x)= x^2 - 1

3. Tìm dư khi chia f(x)= x^99 + x^55 + x^11 + x + 7 cho t(x)= x^2 + 1

~~~

Nhờ mọi người, em cảm ơn trước :)
 
M

maloimi456

3. Tìm dư khi chia $f(x)=x^{99}+x^{55}+x^{11}+x+7$ cho $t(x)=x^2+1$
Ta có: $x^{99}+x^{55}+x^{11}+x+7$
$=x(x^{98}+1)+x(x^{54}+1)+x(x^{10}+1)–2x+7 $
$=x[(x^2)^{49}+1]+x[(x^2)^{27}+1]+x[(x^2)^5+1]–2x+7$
Vì $(x^2)^{49}+1;(x^2)^{27}+1;(x^2)^5+1$ chia hết cho $x^2+1$ nên số dư là $-2x+7$
 
Top Bottom