[Toán 8] Chia đa thức

0

0973573959thuy

Mình làm thế này, chẳng biết đúng hay sai :D

Bạn tham khảo nhé! Sai thì thông cảm! :)

Có : $(x - 3)^3 = x^3 - 9x^2 + 27x - 27$

Do đa thức bị chia có bậc 4, đa thức chia có bậc 3 nên đa thức thương là 1 nhị thức bậc nhất có hạng tử bậc cao nhất là $x^4 : x^3 = x$

Gọi thương là $x - \dfrac{c}{27}$ ta được :

$x^4 + ax^2 + bx + c = (x^3 - 9x^2 + 27x - 27)(x - \dfrac{c}{27})$

$\leftrightarrow x^4 + ax^2 + bx + c = x^4 - x^3(9 + \dfrac{c}{27}) + (27 + \dfrac{c}{3})x^2 - x(27 + c) + c$

Đồng nhất hai đa thức trên được :

$a = 27 + \dfrac{c}{3}; 9 + \dfrac{c}{27} = 0; b = - 27 - c$

$\leftrightarrow a = - 54; b = 216; c = -243$

Số to quá nên chắc sai :D
 
V

viemvotinh

ta co: x^4+ax^2+bx+c-x^3+9x^2- 27x+27 chia het cho x^3-9x^2+27x-27
thuc hien phep chia ta co :so du=(a+54)x^2+(b-216)x+(c+243)
tu do, de phep chia het thi so du=0nen a+54=0,b-216=0vac+243=0
 
Top Bottom