[Toán 8] Chia đa thức

H

hoangtubongdem5

Mình giải nè

Bạn lấy f(x) : g(x)
[TEX]= ax - 2x -1 +b[/TEX]
[TEX]=(a-2)x-1+b[/TEX]

Để f(x) chia hết cho g(x) thì

[TEX](a-2)x -1 + b[/TEX]

Vậy [TEX]a = 2 ; b = 1[/TEX]

Nhân kết quả với đa thức chia để kiểm tra a và b bạn nhé
 
0

0973573959thuy

tìm hệ số để f(x) chia hết cho g(X)
f(x) = x^3+ 2x^2 + ax+b

g(x)= x^2+x+1

Bài giải :

Ta thấy đa thức bị chia có bậc 3 và đa thức chia có bậc 2 nên đa thức thương là một nhị thức bậc nhất.

Gọi đa thức thương là x + b, ta có :

$x^3 + 2x^2 + ax + b = (x^2 + x + 1)(x + b) = x^3 + (b + 1)x^2 + (b + 1) x + b$

$\rightarrow b + 1 = 2; a = b + 1$

$\rightarrow b = 1; a = 2$
 
L

longht7865

tìm hệ số để f(x) chia hết cho g(X)
f(x) = x^3+ 2x^2 + ax+b

g(x)= x^2+x+1

Bài giải :

Ta thấy đa thức bị chia có bậc 3 và đa thức chia có bậc 2 nên đa thức thương là một nhị thức bậc nhất.

Gọi đa thức thương là x + b, ta có :

x3+2x2+ax+b=(x2+x+1)(x+b)=x3+(b+1)x2+(b+1)x+b

→b+1=2;a=b+1

→b=1;a=2
 
Top Bottom