[Toán 8] chia đa thức !!!???

K

khanhtoan_qb

P(x) chia x-2 dư 5, chia x-3 dư 7, chia (x-2)(x-3) thì dư bao nhiêu?
thanks trc'
:D
Đặt P(x) = (x - 2) . Q(x) + 5
p(x) = (x - 3) . N(x) + 7
p(x) = (x - 2)(x - 3) . M(x) + ax + b
Với x = 2 \Rightarrow P(x) = 5 \Rightarrow 2a + b = 5
Với x = 3 \Rightarrow P(x) = 7 \Rightarrow 3a + b = 7
\Rightarrow a = 2 và b = 1
\Rightarrow dư là 2x + 1 :D:D:D
 
C

coolguy_coolkid

p(x) = (x - 2)(x - 3) . M(x) + ax + b
ax+b lấy đâu bạn? giảng mình đi, tks :D
 
K

khanhtoan_qb

p(x) = (x - 2)(x - 3) . M(x) + ax + b
ax+b lấy đâu bạn? giảng mình đi, tks :D
ax + b là số dư đó bạn
Ta thấy số chia[TEX](x - 2)(x - 3) = x^2 - 5x + 6[/TEX] là đa thức bậc 2\Rightarrow số dư phải có dạng ax + b
Còn M(x) là thương đó
Vậy khi chia P(x) cho (x - 3)(x - 2) thì được thương là M(x) dư là ax + b
nên biểu diễn được P(x) = (x - 3)(x - 2) . M(x) + ax + b :):):)
 
Top Bottom