[Toán 8] Chia đa thức một biến đã sắp xếp

P

phuong_binhtan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ để thực hiện phép chia:
[TEX](x^2-2xy+y^2):(y-x)[/TEX]
2. Không thực hiện phép chia, hãy xét xem đa thức A có chia hết cho đa thức B hay không.
a) [TEX]A=15x^4-8x^3+x^2[/TEX]
[TEX]B=\frac{1}{2}x^2[/TEX]
b) [TEX]A=x^2-2x+1[/TEX]
[TEX]B=1-x[/TEX]
3. Tìm số a để đa thức [TEX]2x^3-3x^2+x+a[/TEX] Chia hết cho đa thức x+2
 
D

dongminh_96

1. Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ để thực hiện phép chia:
[TEX](x^2-2xy+y^2):(y-x)[/TEX]
2. Không thực hiện phép chia, hãy xét xem đa thức A có chia hết cho đa thức B hay không.
a) [TEX]A=15x^4-8x^3+x^2[/TEX]
[TEX]B=\frac{1}{2}x^2[/TEX]
b) [TEX]A=x^2-2x+1[/TEX]
[TEX]B=1-x[/TEX]
3. Tìm số a để đa thức [TEX]2x^3-3x^2+x+a[/TEX] Chia hết cho đa thức x+2

bài 1:
1) đưa về hằng đẳng thức

[TEX]y-x)^2:(y-x)=y-x[/TEX]

bài 2:

a)A=[TEX]x^2(15x^2-8x+1)=x^2(x-\frac{1}{5})(x-\frac{1}{3}[/TEX]

chia cho Bđc [TEX]2(x-\frac{1}{5})(x-{1}{3})[/TEX]

b) đưa A về hằng đẳng thức (1-x)^2

chia cho B =1-x

bài 3:chia 2 đa thức đc thương [TEX]2x^2-7x+15[/TEX]

dư a-30

muốn chia hết thì a-30 =0\Rightarrowa=30
 
H

hoang_duythanh

1.[TEX](x-y)^2[/TEX]:(y-x)=[TEX](y-x)^2[/TEX]:(y-x)=y-x
2.a)do các phần tử của A đều chia hết cho B nên A chia hết cho B
b)có x^2-2x+1=(x-1)^2=(1-x)^2 :(1-x)=1-x
3.thực hiện phép chia dc:thương =2x^2-7x-1+15 và dư a-30 để phép chia hết thì a-30=0\Leftrightarrowa=30
 
Top Bottom