[Toán 8] Chia đa thức cho đơn thức

P

phuong_binhtan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Không làm tính chia, hãy xét xem đa thức A có chia hết cho đơn thức B không. Giải tính cách làm.
[TEX]A=15xy^2+17xy^3+18y^2[/TEX]
[TEX]B=6y^2[/TEX]
2. Làm tính chia:
[TEX][3(x-y)^4+2(x-y)^3-5(x-y)^2]:(y-x)^2[/TEX]
(Gợi ý: có thể đặt [TEX]x-y=z[/TEX] rồi áp dụng quy tắc chia đa thức cho đơn thức)
3. Ai đúng, ai sai?
Khi giải bài tập :"Xem xét đa thức [TEX]A=5x^4-4x^3+6x^2y[/TEX] có chia hết cho đơn thức [TEX]B=2x^2[/TEX] hay không.
Hà trả lời:"A không chia hết cho B vì 5 không chia hết cho 2".
Quang trả lời:"A chia hết cho B vì mọi hạng tử của A đều chia hết cho B".
Cho ý kiến về câu trả lời của 2 bạn này.
 
P

phuong_binhtan

Còn bài 1và 2 nữa mấy a chị ơi giúp em vs nào!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
K

khaitien

1. Không làm tính chia, hãy xét xem đa thức A có chia hết cho đơn thức B không. Giải tính cách làm.
[TEX]A=15xy^2+17xy^3+18y^2[/TEX]
[TEX]B=6y^2[/TEX]
2. Làm tính chia:
[TEX][3(x-y)^4+2(x-y)^3-5(x-y)^2]:(y-x)^2[/TEX]
(Gợi ý: có thể đặt [TEX]x-y=z[/TEX] rồi áp dụng quy tắc chia đa thức cho đơn thức)
1 . Có vì [TEX]15xy^2[/TEX] bậc 2 , [TEX]17xy^3[/TEX] bậc 3 , [TEX]18y^2[/TEX] bậc 2mà ở đơn thức chia biến bậc 2 .
trong mấy bài này ta không xét về hạng tử mà xét về bậc của biến
2 . đặt [TEX]x-y=z[/TEX]
\Rightarrow [TEX][3(x-y)^4+2(x-y)^3-5(x-y)^2]:(y-x)^2[/TEX]
= [TEX][3z^4+2z^3-5z^2]:(-z)^2[/TEX]
= [TEX][3z^4+2z^3-5z^2]:z^2[/TEX]
= [TEX][3z^2+2z-5[/TEX]
Cảm ơn tui đi .
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_binhtan

cách giải thích câu 1 thì e chưa hiểu lắm anh có thể giải thích rõ 1 chút đk ko???
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

15x[TEX]y^2[/TEX] [tex]\vdots[/tex] 6[TEX]y^2[/TEX]

17x[TEX]y^3[/TEX] [tex]\vdots[/tex] 6[TEX]y^2[/TEX]

18[TEX]y^2[/TEX] [tex]\vdots[/tex] 6[TEX]y^2[/TEX]
=>(15x[TEX]y^2[/TEX]+17x[TEX]y^3[/TEX]+18[TEX]y^2[/TEX]) [tex]\vdots[/tex] 6[TEX]y^2[/TEX]
(tính chất chia hết của 1 tổng)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom