[Toán 8]Chia đa thức CẦN GẤP

N

nhung20020929

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Dùng hằng đẳng thức để làm tính chia:
a)$(64a^2b^2-49m^4n^2) : (8ab+7m^2n)$
b)$(27x^3+8y^6) : (9x^2-6xy^2+y^4)$
2)Xác định số hữu tỉ $a$ sao cho:
a)$4x^2-6x+a$ chia hết cho $x-3$
b)$2x^2+x+a$ chia hết cho $x+3$
3)Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)$x^3-2x^2+5x-4$
b)$x^3-x^2+x+3$
c)$x^4+2x^2-3$
d)$2x^3-35x+75$
e)$x^6-9x^3+8$
f)$x^3+x^4+x^3+x+1$
g)$3x^3-4x^2+13x-4$
h)$6x^3+x^2+x+1$
i)$4x^3+6x^2+4x+1$
 
I

iceghost

Bài 1

$a)64a^2b^2-49m^4n^2 \\
= (8ab)^2-(7m^2n)^2 \\
= (8ab - 7m^2n)(8ab-7m^2n) \\
\implies 64a^2b^2-49m^4n^2 : 8ab+7m^2n = (8ab-7m^2n)(8ab+7m^2n) : 8ab+7m^2n = 8ab-7m^2n$

$b)27x^3+8y^6 \\
= (3x)^3+(2y^2)^3 \\
= (3x+2y^2)(9x^2-6xy+4y^4) \\
\implies 27x^3+8y^6 : 9x^2-6xy+4y^4 = (3x+2y^2)(9x^2-6xy+4y^4) : 9x^2-6xy+4y^4 = 3x+2y^2$

2)
a) Đặt $f(x) = 4x^2-6x+a$
Ta có : f(x) chia hết cho $x-3$
$\implies f(3)=0 \text{(Định lý Bezout)} \\
\implies 4.3^2-6.3+a=0 \\
\implies a = 18 - 36 = -18$

b) Đặt $g(x) = 2x^2+x+a$
Ta có : g(x) chia hết cho $x+3$
$\implies g(-3)=0 \text{(Định lý Bezout)} \\
\implies 2.(-3)^2+(-3)+a = 0 \\
\implies a = 3-18=-15$

 
Last edited by a moderator:
V

vanminhc3tc@gmail.com

Bài 2: a/ $4x^2-6x+a$: $x-3$ = $4x+6$ dư $a+18$

Để $(4x^2-6x+a)chia hết (x-3)$
thì $a+18=0$\Rightarrow $a=-18$

b/$2x^2+x+a$ : $x+3$ = $2x-5$ dư $a+15$

Để $2x^2+x+a$ chia hết $x+3$ thì $a+15=0$\Rightarrow $a=-15$
 
Top Bottom