[Toán 8] Chia các đa thức

Z

zendavi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thực hiện các phép chia sauu:
a, (2[TEX]x^4[/TEX]-10[TEX]x^3[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX]-15[TEX]x[/TEX]-3): (2[TEX]x^2[/TEX]-3)
b, ([TEX]x^4[/TEX]-2[TEX]x^3[/TEX]+4[TEX]x^2[/TEX]-8[TEX]x[/TEX]): ([TEX]x^2[/TEX]+4)
c, ([TEX]x^4[/TEX]-[TEX]x^3[/TEX]-3[TEX]x^2[/TEX]+[TEX]x[/TEX]+2): ([TEX]x^2[/TEX]-1)
 
V

vipboycodon

b, $(x^4-2x^3+4x^2-8x) : (x^2+4)$
mình không kẻ bảng dc nha nên mình sẽ phân tích.
$\dfrac{x^4-2x^3+4x^2-8x}{x^2+4}$
= $\dfrac{(x^4+4x^2)-(2x^2+8x)}{x^2+4}$
= $\dfrac{x^2(x^2+4)-2x(x+4)}{x^2+4}$
= $\dfrac{(x^2+4)(x^2-2x)}{x^2+4}$
= $x^2-2x$
 
V

vipboycodon

c, $(x^4-x^3-3x^2+x+2) : (x^2-1)$
= $\dfrac{x^4-x^2-x^3+x-2x^2+2}{x^2-1}$
= $\dfrac{x^2(x^2-1)-x(x^2-1)-2(x^2-1)}{x^2-1}$
= $\dfrac{(x^2-1)(x^2-x-2)}{x^2-1}$
= $x^2-x-2$
 
Top Bottom