[Toán 8] chẳng biết dễ hay khó

K

khanhtoan_qb

cho tam giác ABC cân tại A, kẻ các dg` cao AH và CK. biết AH=7.5, CK=12. tính AB,BC
Bài này tui biết nè:
ta có[TEX]7,5 BC = 12. AB[/TEX]
\Rightarrow[TEX]AB = \frac{7,5 BC}{12}[/TEX]
Lại có:
tam giác ABC cân \Rightarrow [TEX]BH = HC = \frac{BC}{2}[/TEX]
mà[TEX]AB^2 - BH^2 = 56,25[/TEX]
\Rightarrow[TEX][\frac{(7,5 BC)^2}{12^2}] - \frac{BC^2}{4 }= 56,25 [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{56,25 BC^2 }{144} - \frac{36 BC^2}{144} = 56,25[/TEX]
\Rightarrow[TEX]20,25 BC^2 = 8100[/TEX]
\Rightarrow[TEX]BC = 20[/TEX]
\Rightarrow[TEX]AB = 12,5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Đặt BC=x \Rightarrow[TEX]BH=HC=\frac{x}{2}[/TEX] ; AB=y
Theo công thức S ta có 12y=7,5x \Rightarrow[TEX]y^2=\frac{56,25x^2}{144}[/TEX]

Áp dụng định lí Py-ta-go vào tg ABH vuông tại H ta có
[TEX]AB^2=y^2=BH^2+AH^2=\frac{x^2}{4}+7,5^2[/TEX]

Đến đêy lập phương trình rồi giải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom