[ Toán 8 ] Câu hỏi

G

giapvinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8rRfxu1.png

Các bạn giải thích cho tớ với. Tại sao kết quả lại ra là $(x-3)^2 + 1$ . Cái phần $-2.3.x$ bỏ đi đâu rồi? Tớ mới bắt đầu học nên chưa hiểu lắm!
Nch2VSW.png

Còn cái này thì nhờ các bạn làm giúp, chi tiết luôn nhé! Nếu không thì hướng dẫn bằng lời, tớ sẽ tự giải
 
Last edited by a moderator:
T

trucphuong02

Nguyên cái phần $x^2$ - 2.3.x +$3^2$ là hằng đẳng thức đó bạn $A^2$ - 2AB + $B^2$ = $(A - B)^2$ nên người ta mới suy ra $x^2$ - 2.3.x +$3^2$ = $(x - 3)^2$
 
P

phuthuytocnau_00

8rRfxu1.png

Các bạn giải thích cho tớ với. Tại sao kết quả lại ra là $(x-3)^2 + 1$ . Cái phần $-2.3.x$ bỏ đi đâu rồi? Tớ mới bắt đầu học nên chưa hiểu lắm!
Nch2VSW.png

Còn cái này thì nhờ các bạn làm giúp, chi tiết luôn nhé! Nếu không thì hướng dẫn bằng lời, tớ sẽ tự giải

đùa chứ -_- em không nhớ Hằng đẳng thức à? [TEX]A^2 - 2.AB + B^2 = (A-B)^2[/TEX]
[TEX]x^2 - 2.3x + 3^2 + 1[/TEX]
[TEX]x^2[/TEX] là [TEX]A^2[/TEX] ;[TEX]3^2[/TEX] là [TEX]B^2[/TEX]
hiểu chưa?

còn nữa [TEX](x-3)^2 [/TEX] luôn luôn dương với mọi giá trị của x => đẳng thức đc cm
 
Last edited by a moderator:
G

giapvinh

đùa chứ -_- em không nhớ Hằng đẳng thức à? [TEX]A^2 - 2.AB + B^2 = (A-B)^2[/TEX]
[TEX]x^2 - 2.3x + 3^2 + 1[/TEX]
[TEX]x^2[/TEX] là [TEX]A^2[/TEX] ;[TEX]3^2[/TEX] là [TEX]B^2[/TEX]
hiểu chưa?

còn nữa [TEX](x-3)^2 [/TEX] luôn luôn dương với mọi giá trị của x => đẳng thức đc cm

- Cảm ơn chị -.- Tự nhiên em quên luôn . không nhớ ra =)) Đầu óc em vốn có vấn đề, nhanh nhớ nhanh quên
 
C

chaugiang81

câu 1.
$P= x^2 -6x + 10=( x^2 - 2.3x + 9) + 1= (x-3)^2 +1 $ ( trong dấu ngoặc là 1 hằng đẳng thức có dạng $(a+b)^2$)
câu 2.
$P= x^2 + 6x + 10 = (x+3)^2 =1 $ \geq 1 \forall x
$Q=x^2 +x +1 = (x^2 + \dfrac{1}{2}.x.2 + \dfrac{1}{4} ) + \dfrac{3}{4}$ \geq 0 \forall x
$R= (x-3)(x-5) +4= x^2 -8x + 15 + 4= (x^2 - 8x + 16 ) + 3 = (x-4)^2 + 3$ \geq 3 \forall x
 
P

phuthuytocnau_00

8rRfxu1.png

Các bạn giải thích cho tớ với. Tại sao kết quả lại ra là $(x-3)^2 + 1$ . Cái phần $-2.3.x$ bỏ đi đâu rồi? Tớ mới bắt đầu học nên chưa hiểu lắm!
Nch2VSW.png

Còn cái này thì nhờ các bạn làm giúp, chi tiết luôn nhé! Nếu không thì hướng dẫn bằng lời, tớ sẽ tự giải

[TEX]Q= x^2 + x + 1 = x^2 + x + \frac {1}{4} + {1}{3} = (x + \frac {1}{2} )^2 + \frac {3}{4} \geq \frac {3}{4} [/TEX] => đẳng thức đc cm
các phần còn lại tương tự
 
Last edited by a moderator:
T

trucphuong02

Câu 2:
$P = -x^2 + 4x - 5 = - (x^2 - 4x + 5) = - (x^2 - 4x + 2^2 +1) = - [(x-2)^2 +1] <0$
$Q= -9x^2 - 24x +18 = - (9x^2 - 24x +18) = - [(3x)^2 - 2.3x.4 + 4^2 + 2)] = - [(3x - 4) ^2 +2] <0$

 
Last edited by a moderator:
P

phuthuytocnau_00

còn bài 2 ý, lâu rồi chị không biết chị làm đúng k nữa
[TEX] -x^2 + 4x - 5 = -x^2 + 2.2x - 2^2 + 1 = -(x-2)^2 +1[/TEX] => P k có g.trị nào của biến x nhận GT dương
 
Last edited by a moderator:
P

phuthuytocnau_00

còn bài 2 ý, lâu rồi chị không biết chị làm đúng k nữa
[TEX] -3x^2 + 24x - 18 = -3x^2 + 2.3x.4 - 4^2 + 2 = -(3x-4)^2 +2[/TEX] => Q k có g.trị nào của biến x nhận GT dương
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom