[Toán 8] Câu hỏi về bất đẳng thức

Q

quynhphamdq

ta có : [TEX](x-\frac{3}{2})^2> \frac{5}{4}[/TEX]
\Rightarrow hoặc [TEX](x-\frac{3}{2})> \frac{\sqrt{5}}{2}[/TEX](khi [TEX]x>\frac{3+\sqrt{5}}{2}[/TEX])
Hoặc : [TEX](x-\frac{3}{2})>- \frac{\sqrt{5}}{2}[/TEX] (khi [TEX]x>\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/TEX])
\Rightarrow Để [TEX]x>\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/TEX] là ko đúng!
 
P

pinkylun

Ta có:

tổng quát:

$a^2>m$ \Leftrightarrow $a>\sqrt{m}$ hoặc $-a<\sqrt{m}$

tương tự:

Có $(x-\dfrac{3}{2})^2>\dfrac{5}{4}$

$=>x-\dfrac{3}{2}<-\dfrac{\sqrt{5}}{2}$ ( có 2 trường hợp nhưng ta lấy th này)

Hay $x<\dfrac{-\sqrt{5}}{2}+\dfrac{3}{2}$

$=>đpcm$
 
Top Bottom