[Toán 8] Casio

H

hoangtrongminhduc

lâu rồi cũng chưa đụng mấy bài ntn làm thử xem sao :D
P(1)=5=1+a+b+c+d<=>a+b+c+d=4(1)
P(2)=7=16+8a+4b+2c+d<=>8a+4b+2c+d=-9(2)
P(3)=9=81+27a+9b+3c+d<=>27a+9b+3c+d=-72(3)
P(4)=11=256+64a+16b+4c+d<=>64a+16b+4c+d=-245(4)
từ (1)(2)(3)(4) ta giải hệ 4 ẩn bằng cách bấm mt nếu bạn có mt vinacal thì sẽ giải đc 4 ẩn còn nếu như là máy casio thì làm thêm bước nữa
lấy (2)-(1)vế theo vế<=>7a+3d+c=-13(I)
lấy (3)-(2) <=>19a+5b+c=-63(II)
lấy (4)-(3)<=>37a+7b+c=-173(III)
từ (I)(II)(III) giải hệ pt bằng mt (ấn moden-ấn 5-ấn 2<đối với máy 570 ES,+>) đc
a=-10 b=35 c=-48 rồi thay vào (1)=>d=27
vậy $P(x)=x^4-10x^3+35x^2-48x+27$
suy ra P(5)=37 P(6)=135 P(7)=377 P(8)=859
 
Top Bottom