[Toán 8]casio 8

T

transformers123

Bấm thì nhanh chứ hướng dẫn giải lâu lắm =))

$916218554m6n018=916218554000000+m6n018$

Ta nhập $\fbox{916218554} \rightarrow \fbox{:} \rightarrow \fbox{2006} \rightarrow \fbox{=}$

Ta ghi lại phần số nguyên vừa nhận ra nháp

Sau đó bấm: $\fbox{Ans} \rightarrow \fbox{-} \rightarrow \fbox{phần số vừa viết ra nháp} \rightarrow \fbox{=}$

Tiếp tục bấm $\fbox{Ans} \rightarrow \fbox{X} \rightarrow \fbox{2006} \rightarrow \fbox{=}$

Ta được đáp án là $120$ hay $916218554000000$ chia cho $2006$ dư $120000000$

$\Longrightarrow 916218554000000=2006x+120000000$

$\Longrightarrow 916218554m6n018=2006x+120m6n018$

Xét $120m6n018=120060018+m0n000$

Làm tương tự như phấn trên, ta đươc $120060018=2006y+918$

$\Longrightarrow 120m6n018=2006y+m0n918$

Ta cần tìm $m,\ n$ để $m0n918\ \vdots\ 2006$

$\bigstar$ Trường hợp $1:\ m=0 \Longrightarrow n918\ \vdots\ 2006$

Xét $9999:2006 \approx 5$

Ta nhập $A=A-1:2006A$, sau đó nhập $\fbox{CALC} \rightarrow \fbox{6}$ rồi bấm $\fbox{=}$ liên tục, đối chiếu với những số đã biết của $n918$ cho tới khi $2006A$ có ít hơn $4$ chữ số

$\bigstar$ Trường hợp $2:\ m \ne 0 \Longrightarrow m0n918\ \vdots\ 2006$

Với $m=1$, ta có: $100918 : 2006 \approx 51$ sau đó nhập $\fbox{CALC} \rightarrow \fbox{50}$ rồi bấm $\fbox{=}$ liên tục cho tới khi cái số $0$ sau vị trí của $m$ chuyển thành số $1$

Làm như vậy tương tự với $m=2,\ m=3,\ ....,\ m=9$ =))

Đáp án $m=3,\ n=6$

Làm quen thì chưa tới $2$ phút là xong =))
 
Top Bottom