Toán 8: Căn thức

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Rút gọn biểu thức A=[tex]\frac{x}{(\sqrt{x}+\sqrt{y})(1-\sqrt{y})}-\frac{y}{(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}+1)}-\frac{xy}{(\sqrt{x}+1)(1-\sqrt{y})}[/tex]
Bt tương đương:
[tex]A=\frac{x(\sqrt{x}+1)-y(1-\sqrt{y})-xy(\sqrt{x}+\sqrt{y})}{(\sqrt{x}+1)(1-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})}[/tex]
Tử tương đương:
[tex]x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+x-y-xy(\sqrt{x}+\sqrt{y})[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})(x-y+\sqrt{xy})+(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}-\sqrt{y})-xy(\sqrt{x}+\sqrt{y})[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})(x-y+\sqrt{xy}+\sqrt{x}-\sqrt{y}-xy)[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})((x-y-xy+1)+(\sqrt{xy}+\sqrt{x}-\sqrt{y}-1))[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{y}+1)(\sqrt{x}-1+(1-\sqrt{y})(x+1))[/tex]

Thay vào bt, ta đc:
[tex]A=\frac{(\sqrt{y}+1)(\sqrt{x}+x-x\sqrt{y}-\sqrt{y})}{(\sqrt{x}+1)(1-\sqrt{y})}[/tex]

P/s: Hoặc là tui làm sai hoặc là bt chỉ rút tới đây đc th :v
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Bt tương đương:
[tex]A=\frac{x(\sqrt{x}+1)-y(1-\sqrt{y})-xy(\sqrt{x}+\sqrt{y})}{(\sqrt{x}+1)(1-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})}[/tex]
Tử tương đương:
[tex]x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+x-y-xy(\sqrt{x}+\sqrt{y})[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})(x-y+\sqrt{xy})+(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}-\sqrt{y})-xy(\sqrt{x}+\sqrt{y})[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})(x-y+\sqrt{xy}+\sqrt{x}-\sqrt{y}-xy)[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})((x-y-xy+1)+(\sqrt{xy}+\sqrt{x}-\sqrt{y}-1))[/tex]

[tex]=(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{y}+1)(\sqrt{x}-1+(1-\sqrt{y})(x+1))[/tex]

Thay vào bt, ta đc:
[tex]A=\frac{(\sqrt{y}+1)(\sqrt{x}+x-x\sqrt{y}-\sqrt{y})}{(\sqrt{x}+1)(1-\sqrt{y})}[/tex]

P/s: Hoặc là tui làm sai hoặc là bt chỉ rút tới đây đc th :v
E cũng thấy cảm giác nó sai sai lệch lệch sao á :V
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bt tương đương:
png.latex

Tử tương đương:
png.latex


png.latex


png.latex


png.latex


png.latex


Thay vào bt, ta đc:
png.latex


P/s: Hoặc là tui làm sai hoặc là bt chỉ rút tới đây đc th :v
anh sai từ bước này ^^
$(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\color{red}{x-y+\sqrt{xy}})+(\sqrt{x}+\sqrt{y})(\sqrt{x}-\sqrt{y})-xy(\sqrt{x}+\sqrt{y})$
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Rút gọn biểu thức A=
png.latex
À ha :v nhầm dấu :3, em làm giùm anh lun đi Trúc, cảm ơn trc :D
Tử $=x(\sqrt x+1)-y(1-\sqrt y)-xy(\sqrt x+\sqrt y)$
$=x\sqrt x+y\sqrt y+x-y-xy(\sqrt x+\sqrt y)$
$=(\sqrt x+\sqrt y)(x-\sqrt{xy}+y)+(\sqrt x+\sqrt y)(\sqrt x-\sqrt y)-xy(\sqrt x+\sqrt y)$
$=(\sqrt x+\sqrt y)(x+\sqrt x-xy+y-\sqrt{xy}-\sqrt y)$
$=(\sqrt x+\sqrt y)[\sqrt x(\sqrt x+1)-y(\sqrt x-1)(\sqrt x+1)-\sqrt y(\sqrt x+1)]$
$=(\sqrt x+\sqrt y)(\sqrt x+1)(\sqrt x-y\sqrt x+y-\sqrt y)$
$=(\sqrt x+\sqrt y)(\sqrt x+1)[-\sqrt x(\sqrt y+1)(\sqrt y-1)+\sqrt y(\sqrt y-1)]$
$=(\sqrt x+\sqrt y)(\sqrt x+1)(\sqrt y-1)(\sqrt y-\sqrt{xy}-\sqrt x)$
$\Rightarrow A=\sqrt x+\sqrt{xy}-\sqrt y$
 
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom