[toán 8] -cần sự trợ giúp!

K

kienduc_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ tính
a/[TEX] (\frac{x}{x+1} +1) : ( 1-\frac{3x^2}{1-x^2})[/TEX]
b/ [TEX](x^2-1) (\frac{1}{x-1} - \frac{1}{x+1} -1)[/TEX]
2/ tính
a)[TEX] (\frac{x^2}{y^2}+\frac{y}{x}) : (\frac{x}{y^2}-\frac{1}{y}+\frac{1}{x})[/TEX]
b) [TEX](\frac{1}{x^2+4x+4} - \frac{1}{x^2-4x+4}) : (\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x-2})[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

a/[TEX] (\frac{x}{x+1} +1) : ( 1-\frac{3x^2}{1-x^2})[/TEX]


[laTEX]\frac{2x+1}{x+1}: (1 - \frac{3x^2}{(1-x)(1+x)}) \\ \\ \\ \frac{2x+1}{x+1}: (\frac{1-4x^2}{(1-x)(1+x)}) \\ \\ \\ \frac{2x+1}{x+1}. (\frac{(1-x)(1+x)}{(1+2x)(1-2x)}) \\ \\ \\ \frac{1-x}{1-2x}[/laTEX]
 
H

hoangtubongdem5

Bài 1/b

[TEX](x^2 -1)(\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x+1}-1)[/TEX]
[TEX]=(x^2 -1)(\frac{1.(x+1)}{(x-1)(x+1)}- \frac{1.(x-1)}{(x+1)(x-1)}-1)[/TEX]
[TEX]=(x^2 -1)(\frac{(x + 1)-(x - 1)}{(x-1)(x+1)}-1)[/TEX]
[TEX]=(x^2 -1)(\frac{x-x+1+1}{(x-1)(x+1)})[/TEX]
[TEX]=(x^2 -1)(\frac{2}{x^2-1)}-\frac{x^2 -1}{x^2 -1})[/TEX]
[TEX]=(x^2 -1)(\frac{2-x^2-1}{x^2 -1})[/TEX]
[TEX]=(x^2 -1)(\frac{1-x^2}{x^2 -1})[/TEX]
[TEX]=1-x^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

1/ tính
a/[TEX] (\frac{x}{x+1} +1) : ( 1-\frac{3x^2}{1-x^2})[/TEX]
b/ [TEX](x^2-1) (\frac{1}{x-1} - \frac{1}{x+1} -1)[/TEX]
2/ tính
a)[TEX] (\frac{x^2}{y^2}+\frac{y}{x}) : (\frac{x}{y^2}-\frac{1}{y}+\frac{1}{x})[/TEX]
b) [TEX](\frac{1}{x^2+4x+4} - \frac{1}{x^2-4x+4}) : (\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x-2})[/TEX]

Với bài 2. bạn chỉ cần thực hiện phép tính như các phân số bình thường là được mà. Ko khó như bạn nghỉ đâu :cool:
 
Top Bottom