Toán 8 cần gấp!!!

M

microtek10420

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho ba số x;y;z thỏa mãn các hệ thức by+cz=a;ax+cz=b;ax+by=c trong đó a,b,c là các số dương cho trước.Chứng minh rằng 1/x+1 + 1/y+1 + 1/z+1 không phụ thuộc vào a,b,c.
2, Cho a,b,c là ba số thực đôi một khác nhau và thỏa mãn:
a+1/b=b+1/c=c+1/a
Chứng minh rằng abc=1 hoặc abc=-1
Mình cần gấp lắm!:khi (105):
Thầy cho nhiều bài quá lại còn khó nữa làm không kịp @-):((Các bạn giúp mình với không lại bị ăn đòn:khi (164)::khi (1)::khi (161)::khi (20)::khi (59)::Mrunintears:
 
Last edited by a moderator:
M

microtek10420

Sao không ai giúp mình vậy?!!:khi (36)::khi (68)::khi (174)::khi (184)::khi (88)::khi (204)::khi (193)::khi (48):Kiểu này trưa mai chết chắc!:M032::M020::M057:
 
T

thuong_000

1,Cho ba số x;y;z thỏa mãn các hệ thức bx+cz=a;ax+cz=b;ax+bz=c trong đó a,b,c là các số dương cho trước.Chứng minh rằng 1/x+1 + 1/y+1 + 1/z+1 không phụ thuộc vào a,b,c.
Giải :
Cộng từng vế ba đẳng thức ,ta có : a+b+c = 2(ax+by+cz)
Từ đó tính riêng theo a,b,c các phân thức :$\frac{1}{x+1}$ +$\frac{1}{y+1}$+$\frac{1}{z+1}$
Đ/s : $\frac{1}{x+1}$ +$\frac{1}{y+1}$+$\frac{1}{z+1}$ =2(đccm)
 
T

thuong_000

2)
Từ : a+$\frac{1}{b}$ = b+$\frac{1}{c}$
\Rightarrow a-b=$\frac{1}{c}$-$\frac{1}{b}$
\Rightarrow a-b=$\frac{b-c}{bc}$ (1)
Từ : b+$\frac{1}{c}$=c+$\frac{1}{a}$
\Rightarrow b-c = c+$\frac{1}{a}$
\Rightarrow b-c = $\frac{b-c}{ac}$(2)
Từ : c+$\frac{1}{a}$=a+$\frac{1}{b}$
\Rightarrow c-a =$\frac{1}{b}$-$\frac{1}{a}$
\Rightarrow c-a=$\frac{a-b}{ab}$(3)
Nhân tùng vế của (1)(2)(3) cho nhau ,ta đc:
(a-b)(b-c)(c-a) = $\frac{(a-b)(b-c)(c-a)}{a^2b^2c^2}$
\Rightarrow a^2b^2c^2(a-b)(b-c)(c-a)=(a-b)(b-c)(c-a)
\Rightarrow (a-b)(b-c)(a^2b^2c^2 -a)=0
Vì a,b,c đôi một khác nhau
\Rightarrow ( a-b)(b-c)(c-a)khác 0
\Rightarrow a^2b^2c^2 -1 =0
\Leftrightarrow abc= 1 or abc=-1
 
M

microtek10420

Mình không hiểu gì cả bạn giải thích kĩ hộ mình nhé:confused:!Phòng thầy bảo giải thích, trình bày rõ ràng:-o!Mà mình cũng muốn biết chứ làm được mà không hiểu thì tức lắm:(!Cũng may là chiều nay thầy cho nghỉ học chứ không là:khi (143)::khi (165)::khi (76)::M062::M017::M039:
 
Top Bottom