[ toán 8] cần gấp các bạn ơi

M

minhtuyb

Lời nói đầu: Cuối cùng em cũng đặt tên tiêu đề chuẩn rùi =))=))=))
[TEX]x(x+4)(x+6)(x+10)-128[/TEX]
[TEX]=[x(x+10)][(x+4)(x+6)]-128[/TEX]
[TEX]=(x^2+10x)(x^2+10x+24)-128[/TEX]
[TEX]=t(t+24)-128(t=x^2+10x)[/TEX]
[TEX]=t^2+24t-128[/TEX]
[TEX]=(t^2+24t+144)-272[/TEX]
[TEX]=(t+12)^2-(4\sqrt{17})^2[/TEX]
[TEX]=(t+12-4\sqrt{17})(t+12+4\sqrt{17})[/TEX]
[TEX]=(x^2+10x+12-4\sqrt{17})(x^2+10x+12+4\sqrt{17})[/TEX]
P/s: Chỗ này có thẻ dùng delta để phân tích tiếp nhưng đây là bài trình độ lớp 8 nên anh xin dừng ở đêy :D
 
H

haoanh_98

Lời nói đầu: Cuối cùng em cũng đặt tên tiêu đề chuẩn rùi =))=))=))
[TEX]x(x+4)(x+6)(x+10)-128[/TEX]
[TEX]=[x(x+10)][(x+4)(x+6)]-128[/TEX]
[TEX]=(x^2+10x)(x^2+10x+24)-128[/TEX]
[TEX]=t(t+24)-128(t=x^2+10x)[/TEX]
[TEX]=t^2+24t-128[/TEX]
[TEX]=(t^2+24t+144)-272[/TEX]
[TEX]=(t+12)^2-(4\sqrt{17})^2[/TEX]
[TEX]=(t+12-4\sqrt{17})(t+12+4\sqrt{17})[/TEX]
[TEX]=(x^2+10x+12-4\sqrt{17})(x^2+10x+12+4\sqrt{17})[/TEX]
P/s: Chỗ này có thẻ dùng delta để phân tích tiếp nhưng đây là bài trình độ lớp 8 nên anh xin dừng ở đêy :D


anh làm sai rồi ông anh ơi, em nản wa, huhu :(( :(( :((
 
N

ngocanh_buon

pt : [TEX]x(x+4)(x+6)(x+10)=128[/TEX]
<=> [TEX]x(x+10)(x+4)(x+6) = 128[/TEX] (*)
nếu bài này là giải pt thì bạn làm như sau :
đặt : [TEX]t = x(x+10) <=> t = x^2 + 10x ; suy ra : (x+4)(x+6) = x^2+10x + 24 = t + 24 [/TEX]
pt(*) <=>[TEX]t.(t+24) = 128 <=> t^2 + 24t - 128 = 0[/TEX] (1)
pt(1) là pt bậc hai , 1 ẩn theo biến t rất căn bản , chắc bạn làm được
giari pt(1) được 2 nghiệm t , lúc đó bạn thế vào [TEX]t = x^2 + 10x[/TEX]

lại tiếp tục giai pt bậc hai , 1 ẩn theo biến x
bai nay minh co lam tren google roi :-?
ong anh o tren giai hay phet nhj? ;))
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

anh làm sai rồi ông anh ơi, em nản wa, huhu :(( :(( :((
Ôi cô em của tôi ơi, bài này em viết sai đề còn bảo anh phân tích sai =)). Bài này anh vừa đọc chuyên đề hôm qua xong, sai sao đc =)).Đề đúng của nó nè :)):
[TEX]x(x+4)(x+6)(x+10)+128[/TEX]. Viết nhầm dấu còn bảo anh làm sai =))
Với đề đúng thì kết quả là:
[TEX](x+2)(x+8)(x^2+10x+8)[/TEX] đúng không :)).Cách đặt ẩn tương tự bài trên của anh :D
 
Top Bottom