[Toán 8] Các trường hợp đồng dạng của tam giác vuông

B

buimaihuong

Hình thang vuông ABCD có góc A = góc D =90 độ, AB=4cm, CD=9cm.Tính độ dài BD biết rằng BD vuông góc với BC;)@};-@};-@};-@};-
bài giải như sau:

ta có AB//DC \Rightarrow gócABD = góc CDB

xét tam giác ABD và tam giác CDB ta có:

góc DBC = góc ADB = [TEX]90^{o}[/TEX]

gócABD = góc BDC (cmt)

\Rightarrow tam giác ABD đồng dạng tam giác BDC (g.g)

áp dụng tỉ số tam giác đồng dạng

[TEX]\frac{AB}{BD} = \frac{BD}{DC} \Rightarrow BD^2 = AB.DC = 4.9 =36 \Rightarrow BD =6[/TEX]
 
Top Bottom